Cách trồng lan tóc tiên ở Việt Nam

Lan tóc tiên là một trong những loài lan đẹp rất được nhiều người yêu lan ưa thích hiện nay. Hiện lan này được trồng ở nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Về cách trồng lan tóc tiên cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được đặc điểm và quy tắc trong việc chăm sóc là cây có thể phát triển và ra hoa đẹp.


1. Đặc điểm và cách trồng lan tóc tiên


+ Lan tóc tiên cần lượng ánh sáng vừa phải, nhiệt độ trung bình từ 24-27 độ C vào ban ngày, ban đêm từ 14-17 độ C, độ ẩm càng cao càng tốt, thông thường là 50% để đảm bảo cho cây luôn ẩm ướt, tránh tình trạng cây bị khô hạn.


+ Hiện trên thế giới có tổng cộng khoảng 11 loài lan tóc tiên, trong đó ở Việt Nam được phát hiện được khoảng 5 loài.


+ Khi trồng lan tóc tiên bạn nên sử dụng rỏ gỗ và vỏ thông kích thước lớn. Hoặc bạn cũng có thể buộc chúng vào mảnh vỏ cây, nhưng để cây phát triển thì bạn phải tưới nước thường xuyên.


+ Nếu thời tiết chuyển sang mùa thu và mùa đông thì bạn nên ngưng bón phân và giảm lượng nước tưới. Vào mùa hè thì bạn phải tưới nước thường xuyên nhằm đảm bảo đủ ẩm cho cây. Khu vực trồng lan phải đảm bảo thoáng gió và ánh sáng khoẳng 60-80% là đủ.


2. Một số giống lan tóc tiên phổ biến ở Việt Nam


+ Holcoglossum amesianum


Giống này có thân cao khoảng 5cm, có khoảng 4-7 chiếc lá, cứng và dài khoảng 9-30cm, ngang 2cm. Hình dáng của lá gần giống với lan Vanda nên loài này còn được gọi với tên khác là Vanda amesianum.


Loài này có hương thơm thoang thoảng, chùm hoa dài và thường nở vào mùa thu hoặc mùa đông. Ở Việt Nam loài lan này mọc nhiều ở khu vực Lâm Đồng, Đà Lạt, các tỉnh biên giới như Sơn La, Cao Bằng. Loài hoa này có thể tự động thụ phấn thay vì phải nhờ vào các loại côn trùng thụ phấn thông thường.

 


+ Holcoglossum kimballianum


Loài này mọc nhiều ở Lào Cai và các tỉnh giáp Trung Quốc, cây có thân cao khoảng 5-10cm, có 4-5 lá, dài 30-50cm hình ống tựa như chiếc đũa nhọn đầu. Cành hoa có chiều dài khoảng 20-30cm, mùa thu khi hoa nở bạn sẽ thấy khoảng 3 bông với đường kính từ 4-5cm.

+ Holcoglossum lingulatum


Loài lan này có kích thước nhỏ, mọc nhiều ở các tỉnh biên giới miền Bắc như: Lào Cai, Hoàng Liêng Sơn,…Loại này là biến thể của Holcoglossum kimballianum với những đặc điểm sinh học khá giống với loài lan này. Hoa nở thành chùm dài bằng chiếc lá, có khoảng 1-6 bông, hoa màu trắng, phần lưỡi hoa có đốm, chấm màu đỏ nâu, thường nở vào mùa thu, hoa lâu tàn.


+ Holcoglossum subulifoliun


Loài này xuất hiện nhiều ở Nha Trang, Kontum, Đà Lạt, Quảng Trị, thân cây dài từ 10-20cm và buông xuống dưới. Cây có khoảng 3-5 lá hình ống dài chừng 30-50cm, cành hoa dài 20-30cm và khoảng 10-15 bông hoa có màu trắng, bên trong họng có màu nâu vàng. Thời điểm nở hoa là mùa xuân và mùa hè.

 


+ Holcoglossum wangii


Mọc nhiều ở Ba Vì, Bắc Cạn với thân dài khoảng 5-10cm. Lá hình ống dài khoảng 40-50cm, cành hoa dài 15-20cm với khảng 5-10 bông. Hoa màu trắng nhưng phần lưỡi có màu vàng đi kèm với những đốm tím rất đẹp.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và một số giống lan tóc tiên đẹp cho bạn tham khảo. Vậy tùy vào sở thích của mình mà bạn chọn giống lan nào nhé. Ngoài ra, quý khách có thể truy cập vào chuyên trang chúng tôi để tìm hiểu thêm về kỹ thuật trồng lan hồ điệp, lan cattleya để có thêm kinh nghiệm nhé.


Lê Hằng