Các loại giá thể trồng lan Cattleya

Có nhiều loại giá thể trồng lan Cattleya khác nhau. Mỗi loại có đặc điểm riêng và phù hợp với điều kiện của từng vùng địa lý, loại lan và tài chính của người trồng. Để giúp bạn có thể lựa chọn được một loại giá thể trồng lan Cattleya phù hợp chúng tôi xin tổng hợp một vài chia sẻ nhỏ trong bài viết sau đây.

1. Than củi

Than củi là loại giá thể phổ biến, dễ tìm và giá lại rẻ, do vậy nó được nhiều người trồng lan yêu thích lựa chọn. Trong than không chứa mầm bệnh, lại có khả năng giữ nước tốt. Khi sử dụng để trồng lan Cattleya than sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng qua quá trình bón phân, sau đó thải dần ra để rễ hút và nuôi dưỡng cho cây.  

Thời gian giá thể than mục dài hay ngắn là tùy thuộc vào loại than mà bạn lựa chọn. Than càng chắc thì thời gian sử dụng càng lâu. Tốt nhất bạn bên chặt nhỏ than với kích thước 1x3x2cm. Không để than kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ vì nó gây ảnh hưởng đến việc hô hấp của rễ cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Vỏ dừa

Vỏ dừa miếng và vỏ dừa chặt khúc cũng được sử dụng nhiều để trồng lan Cattleya vì giá rẻ. Đặc điểm của loại giá thể này là giữ ẩm tốt, phù hợp với loại lan đa thân. Tuy nhiên, nhược điểm của vỏ dừa là dễ bị mục, hay mọc rêu, không thông thoáng và thường xuyên xuất hiện sâu bệnh gây hại cho cây nên phải dùng thuốc phòng ngừa.

Nếu muốn sử dụng vỏ dừa để làm giá thể trồng lan bạn nên xử lý nó qua nước vôi 5% hoặc NaOH 2%. Sau khi trồng cây thì hãy ngâm cả giá thể và chậu cây vào nước sạch để rửa mặn. Đó là cách giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn, ngăn ngừa được sâu bệnh gây hại.

3. Dớn

Dớn là sợi của thân và rễ cây dương xỉ, nó mọc nhiều ở các vùng đất ẩm ướt như khu vực đồi núi Đà Lạt. Dớn được chọn nhiều để trồng lan vì nó không bị đóng rêu mà hút ẩm lại hiệu quả. Song, nếu sử dụng chất trồng hoàn toàn là dớn thì sẽ không tạo được sự thông thoáng cho cây.

Thị trường có 2 loại dớn như sau:

+ Dớn sợi: Là loại dớn gà, hóa mộc. Nó có dạng từng sợi và được nhiều người trồng lan ở khu vực thành phố ưa chuộng.

+ Dớn vụn: Chính là phần non của dớn, nó thích hợp sử dụng để trồng lan ở khu vực lạnh vì có độ hút ẩm cao, ít thoáng khí, giúp nhiệt độ bên trong chậu lan cao hơn bên ngoài.

Bên cạnh đó còn có loại dớn mềm tạo ra từ rêu biển và được nhập khẩu từ nước ngoài, hiện đang được ưa chuộng khá nhiều ở Việt Nam. Điểm cộng của dớn mềm là giữ ẩm tốt, phù hợp với hệ rễ lan phát triển. Song, điểm trừ của dớn mềm là giá thành cao, dễ bị rong rêu bám, vào mùa mưa hay bị úng nước.

4. Gỗ và Lũa

Với đặc điểm ưa thoáng, rễ cây lại đẹp nên lan Cattleya cũng rất thích hợp để ghép trên gỗ. Ở khu vực miền Bắc nước ta hay dùng gỗ nhãn để ghép lan. Nó dễ kiếm, lại khá bền, thời gian khá lâu mới bị mục. Còn ở khu vực biền Nam hay sử dụng thân cây vú sữa để ghép cho lan. Khi dùng gỗ này để trồng lan bạn lưu ý phải bóc lớp vỏ ngoài đi để tránh gây nhiễm nấm cho cây nếu vỏ bị mục. Ngoài ra, lựa chọn những khúc gỗ với hình thù độc đáo một chút càng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho giò lan của bạn.

Cũng có một số người trồng lan lâu năm sử dụng gỗ lũa. Đặc điểm của chúng là bền bỉ với thời gian, lâu bị mục, hình thù đẹp như giá thành lại khá đắt đỏ.

5. Vỏ thông

Vỏ thông có nguồn gốc từ Đà Lạt hay nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng có đặc điểm là giữ nước và độ ẩm, rất thích hợp dùng để trồng lan Cattleya. Điểm trừ của vỏ thông là nó giữ lại thành phần muối có sẵn trong nước và phân bón mà chỉ ngấm chừng 2/3 số Nitrogene trong phân bón. Ngoài ra, vỏ thông cũng dễ bị mục nát chỉ sau 2 đến 3 năm sử dụng.

6. Viên đất nung (sỏi nhẹ)

Viên đất nung hay sỏi nhẹ là loại giá thể nhân tạo được tạo nên từ hỗn hợp đá, đất, sét tự nhiên và nung ở nhiệt độ 1200 độ C. Nó phù hợp sử dụng trồng nhiều loại lan khác nhau trong đó có lan Cattleya. Kết cấu viên đất nung khá ổn định, bên trong lại thoáng khí, nhẹ, tạo độ thông thoáng cho rễ lan, có khả năng giữ nước hiệu quả. Vậy nên, để trồng lan Cattleya bạn cũng có thể cân nhắc đến loại giá thể này.

Trên đây là chia sẻ về đặc điểm các loại giá thể trồng lan Cattleya. Hi vọng rằng bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được bộ phận tư vấn đưa ra lời khuyên đầy đủ hơn.

Thùy Duyên