Những yếu tố quan trọng khi thiết kế hồ cá Koi

Hồ cá Koi không chỉ là nơi thư giãn mà còn góp phần nâng cao giá trị cho ngôi nhà của bạn. Những yếu tố quan trọng khi thiết kế hồ cá Koi như vị trí, kích thước, hình dạng hồ, chọn giống cá… mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp bạn thiết kế, xây dựng hồ cá tại nhà đơn giản.


1. Cấu tạo hồ


- Tùy vào diện tích tại nhà mà bạn thiết kế hồ có hình dạng phù hợp. Nếu không gian rộng thoáng bạn có thể chọn hồ hình bán nguyệt, hình cung tròn ôm lấy ngôi nhà như bàn tay che chở, nắm giữ may mắn và tài lộc. Ngược lại, nếu không có nhiều diện tích bạn nên thiết kế hồ hình chữ nhật dọc theo lối đi hay hình vuông ở một góc tiểu cảnh sân vườn.


- Hồ có độ sâu tối đa 1.5m trở lại, gia chủ nên thiết kế dạng bậc thang để tạo ra các độ sâu khác nhau cho các lứa cá dễ dàng thích nghi và tiện việc chăm sóc hơn.


- Đáy hồ tốt nhất nên đổ bê tông và sơn tối màu, nếu muốn tiết kiệm chi phí thì bạn có thể phủ bạc cao su. Việc chọn màu sơn lòng hồ tối sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của cá chép Koi trên thân vảy của chúng.


- Để đảm bảo yếu tố phong thủy, gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về vị trí đặt hồ. Đặc biệt, không nên bố trí hồ ở sát cửa ra vào, đối diện với nhà lớn và khu vực bếp nấu nướng. Đây là những điểm trọng yếu của ngôi nhà, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ.

 

2. Chất lượng nước


- Nước nuôi cá Koi phải đạt tiêu chuẩn thanh sạch tuyệt đối. Cá sẽ dễ bị sinh bệnh, nhiễm khuẩn thậm chí chết khi sống trong môi trường nước xấu, rêu tảo…


- Nước nuôi cá lý tưởng nhất có độ pH từ 7 – 7.5 độ, nhiệt độ từ 20 - 27 độ C. Mực nước tổi thiểu không được thấp hơn 40cm.


- Dòng nước trong hồ phải luôn được tuần hoàn để tạo ra lượng oxi tối thiểu từ 2.5 mg/l. Tận dụng yếu tố này bạn có thể thiết kế thêm thác nước để tạo cảnh quan sinh động.

 

 

3. Hệ thống lọc


- Hệ thống lọc nước đạt chuẩn trong hồ cá Koi cần đảm bảo đầy đủ các bộ phận như sau: ống xả tràn, ống thông vách, ống cấp khí, ống xả ngăn lắng, hút đáy, hút mặt.


- Hệ thống lọc nước là thiết bị vô cùng quan trọng nhằm duy trì môi trường sống trong lành, sạch sẽ để cá Koi phát triển tốt, hạn chế bệnh do vi khuẩn gây ra.

 

4. Chọn giống cá Koi


- Khi chọn mua cá giống bạn cần chú ý đến dáng bơi của chúng, thân hình cân đối, bơi thẳng, khỏe mạnh là yếu tố quan trọng giúp việc nuôi và chăm sóc về sau đơn giản hơn.


- Màu sắc trên thân cá Koi đều mang một ý nghĩa riêng, vì vậy hãy nhờ nhân viên tư vấn để chọn mua được giống cá như mong muốn.


- Trong quá trình vận chuyển hãy luôn cẩn thận, không giật sốc quá nhiều sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của cá. Sau khi mua về, bạn cần theo dõi sức khỏe của chúng từ 5 – 7 ngày rồi mới tiến hành thả ra hồ.


- Trước khi thả, bạn nên để túi cá trong hồ khoảng 20 – 25 phút để cá quen với điều kiện nước.

 


Trên đây là những yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế hồ cá Koi mà bạn cần đảm bảo đầy đủ. Liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc hay muốn được tư vấn, hỗ trợ thiết kế, thi công hồ cá Koi tại nhà.


Kiều Châu