Như thế nào là hồ cá Koi đạt chuẩn?

Ngày nay, nhiều người có sở thích nuôi cá Koi làm thú chơi tao nhã, nhằm tạo sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người. Tùy vào sở thích của mình mà bạn thiết kế hồ cá có hình dáng, kích thước như thế nào cho phù hợp. Tuy nhiên, cá Koi là loại cá “Vương giả” nên cũng cần có những quy chuẩn khác biệt trong việc thiết kế hồ nuôi nhằm tạo điều kiện để cá phát triển tốt nhất. Vậy hồ nuôi cá Koi như thế nào là đạt chuẩn?


1. Hình dạng, kích thước bể nuôi cá Koi


+ Hình dạng thông dụng để nuôi cá Koi Nhật thường là: hồ cá hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, bán nguyệt, uốn cong, bầu dục,…Tùy vào sở thích, vị trí nuôi và phong cách của mình mà bạn thiết kế hồ cá có hình dạng như thế nào.


+ Độ sâu của hồ: hồ nuôi cá Koi không nên sâu quá 1,5m, tốt nhất bạn nên thiết kế hồ theo hình bậc thang, tạo nên những khoảng sâu khác nhau. Lưu ý, chỗ cạn nhất không nên dưới 0,4m.


+ Thành của hồ cá nên có màu sẫm hoặc tối.


+ Hồ cá Koi nên được thiết kế lửng hoặc ở dạng âm xuống đất, mức nước trong hồ nên ngang bằng mặt đất như vậy bạn sẽ dễ dàng thưởng thức, chơi đùa với cá Koi hơn.


+ Sau khi xây hồ xong thì bạn nên ngâm và xả nước khoảng 2-3 lần, sau đó mới bắt đầu thả cá.

2. Hệ thống lọc nước


Đối với cá Koi thì môi trường nước mà chúng sinh sống là rất quan trọng, nước phải sạch, không cặn bẩn, rong rêu. Do vậy, hệ thống lọc nước là một trong những yếu tố không thể thiếu để tạo nguồn nước đạt chuẩn. Theo đó, hệ thống lọc nước chuẩn của hồ nuôi cá Koi sẽ gồm các bộ phận sau:


+ Hút đáy: Có tác dụng để hút đi chất thải, cặn bã ở đáy hồ giúp hồ sạch, trong và không có vi khuẩn sinh sống. Một hồ nuôi cá Koi có thể có 1 hoặc nhiều hệ thống hút đáy tùy thuộc vào diện tích và hình dáng của hồ.


+ Hút mặt: Để xử lý chất thải ở bề mặt hồ. Vị trí miệng của hút mặt là mức dâng mực nước cao nhất mà bạn mong muốn khi bơm vận hành. Do vậy, bạn cần phải tính toán kỹ về độ cao mực nước hồ với thành bể cá Koi để đặt ống.


+ Ống xả tràn: Nó đóng vai trò như hút mặt thứ hai, nhưng mực nước dâng đủ để tràn sẽ cao hơn mực nước của hồ khi bơm vận hành 1 chút, thường là 0,5-1cm.


+ Ống thông vách ngăn hồ lọc: Là ống để nước chảy từ ngăn này qua ngăn kia của hồ lọc.


+ Ống cấp khí


+ Ống xả các ngăn lắng để vệ sinh hồ.


3. Điều kiện nước trong hồ nuôi cá Koi


Như chúng tôi đã nói, cá Koi cần điều kiện nước phải sạch trong, không cặn, bụi bẩn, bởi nước trong hồ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của cá. Môi trường nước nuôi cá Koi phải đảm bảo các điệu kiện sau: độ pH từ 7-7,5, nhiệt độ nước từ 20-27 độ C, hàm lượng O2 tối thiểu 2,5mg/l. Lưu ý, bạn không được thay đổi nhiệt độ nước và nồng độ pH đột ngột vì sẽ làm cá bị sốc và chết, vì vậy bạn cần giữ môi trường sống ổn định cho Koi.


Nếu muốn thay nước cho hồ thì bạn phải thực hiện từ từ, không nên thay 1 lần, cứ 2 ngày giảm đi khoảng 1/3 thể tích nước trong hồ, cho đến khi nước trong trở lại thì được. Lưu ý, bạn cần khử clo cho nước trước khi đưa vào hồ, có thể phơi nước trước 1 ngày hoặc dùng than hoặc tính để khử clo.

 


4. Kinh nghiệm chọn giống cá Koi


Để cá Koi sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh thì bạn phải chọn giống kỹ lưỡng ngay từ đầu. Vậy chọn giống cá Koi cần lưu ý những gì?


+ Nên chọn con giống khỏe mạnh, màu rõ nét, dáng bơi thẳng, sức khỏe tốt.


+ Về hình dáng cá giống phải cân đối, không xây xát, không dị hình, màu tươi sáng, rõ nét, bơi lội, phản ứng nhanh, dễ thích nghi với môi trường nước mới.


+ Khi nuôi bạn nên thả cả vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh lúc trưa nắng gắt.


Trên đây là những quy tắc chuẩn khi thiết kế hồ nuôi cá cũng như cách chọn cá Koi giống cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm bổ ích để thiết kế được hồ nuôi cá Koi đẹp và chuẩn nhất nhé.


Lê Hằng