Làm thế nào để sở hữu hồ cá Koi ưng ý nhất?

Mặc dù đều thích sở hữu hồ các coi ở trong nhà, nhưng mỗi gia đình, cá nhân đều có mục đích, yêu thích kiểu dáng, phong cách khác nhau. Do vậy ngay từ ban đầu hãy ngồi làm việc cùng với đơn vị thi công, lắng nghe chuyên gia tư vấn và đưa ra phương án thực hiện phù hợp nhất.

Trước khi thực hiện bạn hãy đặt ra những câu hỏi như thiết kế hồ cá Koi ngoài trời hay trong nhà, kích thước lớn hay nhỏ, có trang trí tiểu cảnh sân vườn hay không, mục đích xây dựng hồ các Koi là gì, vị trí xây dựng và diện tích xây hồ là bao nhiêu, sử dụng loại vật liệu gì để lát hồ và làm cảnh quan…, từ đó giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian thực hiện. Ngoài ra cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

1. Lưu ý về hình dạng hồ cá

Khi đã thiết kế một hồ cá Koi ở trong nhà dĩ nhiên bạn rất mong muốn bên cạnh giá trị cảnh quan thì nó còn đem lại lợi ích về mặt phong thủy. Điều mà bạn cần phải ghi nhớ khi thiết kế hồ cá Koi đó là:

+ Một hồ cá Koi đẹp nên được thiết kế theo dạng hình cung, bầu dục, tròn, bán nguyệt để ôm trọn ngôi nhà, đem đến điều may mắn cho các thành viên trong gia đình.

+ Bạn không nên xây hồ các Koi theo hình dạng góc cạnh, hình vuông hay hình chữ nhật. Ngoài ra, tránh việc xây dựng hồ có các góc nhọn chĩa vào nhà, điều đó gây nên sự thiếu may mắn cho mọi người. Phần góc chĩa vào càng lớn, càng gần thì nguy cơ gây ra xung sát càng cao.

+ Hồ cá Koi thường có độ sâu từ 0.6 đến 1.2m, vậy nên không sử dụng sen, súng để trang trí vì nó sẽ gây bùn đất, làm cản trở việc hô hấp của cá. Ngoài ra nó cũng làm cho cảnh quan trở nên xấu xí, u ám, ảnh hưởng đến tài khí của gia đình.

+ Hồ cá Koi đòi hỏi phải có sự hài hòa với tổng thể của căn nhà. Nó không nên có kích thước quá lớn so với ngôi nhà hoặc ngược lại.

+ Để hồ cá Koi cách xa nhà một khoảng nhất định nếu xây dựng ở bên ngoài. Mục đích là để sinh khí ở trong nhà không bị cuốn trôi nhanh và mạnh.

2. Hệ thống lọc nước phải “chuẩn”

Cũng giống như môi trường không khí cho con người thở, môi trường lọc nước chính là môi trường sống của cá Koi. Để chúng khỏe mạnh, không bị bệnh tật thì bạn cần phải thường xuyên vệ sinh nước. Tất nhiên, muốn làm được điều đó thì không thể nào thiếu được hệ thống lọc nước đạt chuẩn. Thông thường, một hệ thống lọc nước chuẩn bao gồm 5 bộ phận như sau:

+ Hút đáy: Với nhiệm vụ hút các chất thải, cặn bã ở dưới đáy hồ, làm hồ sạch, trong và không có vi khuẩn sinh sống, tăng cường sức khỏe cho cá cũng như cảnh quan cho hồ. Một hồ cá cần nhiều hay ít bộ phận này tùy thuộc vào diện tích và hình dáng của hồ.

+ Hút mặt: Nó có khả năng xử lý chất thải trên bề mặt của hồ. Theo đó, vị trí miệng của hút mặt chính là mức dâng mực nước cao nhất mà bạn mong muốn khi bơm vận hành. Do vậy, cần tính toán kỹ lưỡng độ cao mực nươc sở trong hồ với thành bể cá Koi để đặt ống sao cho phù hợp.

+ Ống xả tràn: Nó tương tự như một hút mặt thứ hai, tuy nhiên mực nước dâng đủ để tràn sẽ cao hơn so với mực nước của hồ khi bơm vận hành một chút, thông thường sẽ là 0,5-1cm.

+ Ống thông vách ngăn hồ lọc: Đây chính là các ống thông vach để nước chảy từ ngăn này qua ngăn khác của hồ lọc một cách dễ dàng.

+ Ống cấp khí

+ Ống xả của ngăn lắng (hoặc ngăn khô) giúp vệ sinh hồ hiệu quả

Để thi công hệ thống lọc nước của hồ cá Koi có nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo từng yêu cầu của khách hàng mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn sao cho phù hợp. Ngoài hệ thống ống thì hệ thống máy như máy lọc nước cho hồ, máy bơm, máy thổi oxi cho cá cũng rất quan trọng. Nếu hồ cá Koi ngoài trời của bạn có kích thước lớn thì nên trang bị thêm bông lọc nhằm nâng cao hiệu suất.

3. Cách chọn cá Koi

Đến với cơ sở thi công hồ các Koi của chúng tôi bạn sẽ được tư vấn lựa chọn được những loại cá Koi phù hợp, chọn giống nào dễ nuôi, dáng đẹp, cá khỏe và phương pháp chăm sóc chúng sao cho hiệu quả. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cá theo từng giai đoạn để làm sao cho chúng phát triển tốt nhất, để cá lớn có dáng đẹp, khỏe mạnh, sinh đẻ tốt, mang lại sinh khí cho gia đình.

Trong quá trình nuôi cá sẽ khó tránh khỏi được việc cá bị nhiễm bệnh. Chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ với khách hàng cách phòng tránh cũng như cách ly cá bị nhiễm bệnh ra khỏi hồ sao cho an toàn.

Một điều bạn cần lưu ý là ngay sau khi mới mua cá về đừng nên thả nó vào hồ liền mà cần cách ly khoảng 2 đến 3 tuần, theo dõi tình trạng sức khỏe của cá, đảm bảo ổn định mới được thả vào trong hồ.

4. Cải tạo hồ nước bị đục trong quá trình nuôi

Hồ cá Koi bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, vậy nên xác định rõ điều này mới giúp bạn biết cách khắc phục sao cho đúng.

+ Hồ nuôi cá bị cũ, không được thiết kế hệ thống lọc. Trường hợp này tuy hiếm gặp nhưng đôi khi vẫn xảy ra.

+ Bể cá không có hệ thống đẩy tạo dòng đẩy các chất cặn của cá đến ống hút. Từ đó dẫn đến các chất cặn và phân các bị đọng xuống đáy không được hút hòa tan vào nước tạo môi trường cho rêu, tảo và mầm bệnh phát triển.

+ Hồ cá có hệ thống lọc nhưng bị lỗi thời hay hư hỏng

+ Hệ thống lọc nước bị thiếu bộ phận như hút mặt, hút đáy…

+ Nuôi cá Koi lâu ngày rong rêu sẽ phát triển dần theo thời gian, từ đó khiến nước ở trong hồ bị đục đi. Chưa hết, cá lớn lên thì lượng chất thải ở trong ngày cũng sẽ lớn hơn, làm hồ cá đục.

Khi hồ cá đục thì không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ, làm mất giá trị và đẳng cấp của nó mà còn khiến cho cá bị yếu đi, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình vì lượng chất thải, đóng cặn, rong rêu…phát triển trong hồ.

Vậy nên để đảm bảo thiết kế, thi công hồ cá Koi mà mình ưng ý nhất, tránh những phiền phức xảy ra ảnh hưởng đến cá cũng như mọi người thì tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên