Cách làm hồ cá Koi đạt chuẩn

Không giống với nuôi cá thường, để nuôi cá Koi hiệu quả thì ngoài việc chọn giống tốt, chăm sóc đúng cách thì làm hồ các cũng phải đạt chuẩn. Nếu bạn có niềm đam mê với nó nhưng chưa có kinh nghiệm thì hãy đọc bài viết hướng dẫn cách làm hồ cá Koi đạt chuẩn dưới đây nhé!

1. 4 tiêu chuẩn về chất lượng của hồ cá Koi

+ Mực nước nuôi koi tốt nhất:

Thấp nhất là 40cm nếu ở trong nhà, còn ở ngoài trời là 60cm. Chất lượng của nước phải trong, không tảo, không bị dịch bệnh, độ pH từ 7 đến 7.5. Bên cạnh đó nước phải luôn tuần hoàn để giúp cá vận động và tăng trưởng tốt nhất.

+ Kích thước hồ koi:

Kích thước của hồ cá koi phải đảm bảo được yêu cầu về mặt phong thủy và phù hợp với cảnh quan tổng thể của ngôi nhà hay khu vườn.

+ Vị trí đặt hồ cá koi:

Phải phù hợp với công năng, cảnh quan và đảm bảo được mặt yếu tố phong thủy. Cụ thể là Tả thanh long – hữu bạch hổ ( hồ phải đặt ở bên trái từ cửa nhìn ra) và Minh đường tụ thuỷ (hồ phải làm dương về phía trước nhà).

+ Kết cấu hồ cá koi:

Bạn có thể chọn hồ bê tông, hồ xây hay hồ trải bạt theo phong cách tự nhiên.

Ngoài ra, chọn cá koi cũng rất quan trọng. Hiện nay có nhiều loại các koi khác nhau như koi Nhật, koi Việt, tùy theo nhu cầu mà bạn chọn loại nào. Tuy nhiên, dù thế nào cũng phải đảm bảo cá có body đẹp, mình hình thoi giống máy bay boing. Màu cá sắc nét, các mảng màu cũng rõ ràng, số lượng nuôi và màu sắc thì còn tùy vào sở thích, hợp tuổi và vận mệnh.

Để phòng bệnh cho cá bạn nên chọn mua cá một lần một nguồn, dễ quản lý bệnh dịch. Trường hợp mua cá ở nhiều nơi thì rất có thể những chú cá mua ở nơi không an toàn đã mang bệnh dịch lây lan cho chú cá khỏe mạnh. Trong trường hợp phải mua bổ sung thì phải cách ly một thời gian, quan sát khi nào thấy chắc chắn mới thả chung với các cũ.

2. Thực trạng hồ cá koi hiện nay

Hồ cá Koi đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điểm nhấn của khu vườn, mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ. Song, cũng có một số trường hợp hồ nuôi các bị đục, cá bị bệnh chết, thậm chí là nước bốc mùi hôi thối gây cảm giác khó chịu. Trong trường hợp đó phần lớn gia chủ nghĩ rằng mình không có duyên nuôi, bơm cạn hết nước trong hồ và phơi không. Song, các chuyên gia lý giải rằng vấn đề này xảy ra là do hệ lọc của các koi chưa đạt chuẩn.

3. Giải pháp thiết kế và xây dựng hệ lọc cá Koi đạt chuẩn

Muốn thiết kế được hệ lọc cho hồ cá koi đạt chuẩn thì bạn cần phải tìm hiểu một vài hệ lọc cơ bản để tránh nhầm lẫn.

+ Bộ lọc hồ koi: Nước chảy vào bộ lọc là nước chưa phân cá, thức ăn thừa, tảo, cặn bẩn…Hệ lọc này hay còn được gọi là lọc nước sống.

+ Bộ lọc Bio và hồ bơi hay nước uống: Nước chảy vào bộ lọc không có phân và thức ăn của cá, vậy nên không áp dụng hai bộ lọc cho nhau được.

Vậy một hệ lọc hồ cá Koi đảm bảo đạt chuẩn thì cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

- Hệ thống đường ống: bao gồm ống hút đáy, ống hút mặt, ống xả cặn, ống thổi luồng, ống thoát tràn.

- Hệ thống lọc: Gồm hệ thống lọc hồ cá koi, hệ lọc tiêu chuẩn cho hồ cá koi, hệ lọc chuẩn gồm 4 đến 5 khoang. Chu trình của nó sẽ gồm có lắng, khử tảo, cấy vi sinh, đẩy nước sạch về hồ cá koi.

Muốn thành công được bạn cần phải hiểu rõ lượng nước, độ sâu của hồ, chất lượng nước trong hồ. Theo đó, chất lượng nước trong hồ bị ảnh hưởng bởi các yêu tố như sau:

+ Người thiết kế và thi công hệ thống lọc phải am hiểu chi tiết cách làm hồ cá koi ngoài trời.

+ Máy móc và thiết bị, phụ kiện phải đầy đủ, phù hợp với hồ cá

+ Hình thức lọc quyết định đến diện tích, thể tích ngăn lọc, số lượng, công suất của máy và thiết bị khác.

+ Không gian cho phép của hồ cá koi

+ Kinh phí bỏ ra cho hệ thống lọc nước hồ cá.

Ngoài ra, một số hồ cá còn có tầng đặc biệt thì sẽ có những giải pháp riêng. Muốn đảm bảo bảo quyết định chính xác, xây dựng được hồ cá đẹp như ý thì bạn nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên