Phân loại giấy nhám theo hình thức và đặc tính

Giấy nhám là sản phẩm chuyên dụng, được cấu tạo bởi những hạt mài. Kích thước, độ bén và mật độ sắp xếp của các hạt mài này quyết định hình thức và đặc tính của giấy nhám. Để có thể lựa chọn và sử dụng giấy nhám hiệu quả, bạn cần phân biệt các loại giấy nhám thông thường sau.


1. Phân loại giấy nhám theo hình thức


Về hình thức, giấy nhám được chia thành nhiều loại khác nhau như giấy nhám tờ, giấy nhám thùng, giấy nhám vòng, giấy nhám cuộn,... Mỗi loại có sự khác nhau về kích thước và quy cách, cụ thể như sau.


- Giấy nhám tờ: Là loại giấy nhám quen thuộc với quy cách 9 x 11’, tương đương 230 x 280mm, hạt mài từ #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600, chủ yếu được ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ ở khâu hoàn thiện sản phẩm.


- Giấy nhám thùng: Quy cách 25 x 60’, 51 x 75’ hoặc thay đổi theo yêu cầu khách hàng, hạt mài từ #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600, được ứng dụng trong khâu mài và đánh bóng bề mặt gỗ.


- Giấy nhám vòng: Còn được gọi là giấy nhám băng với cấu tạo dạng vòng, được liên kết với nhau bằng keo dán, sử dụng bao nhiêu thì cắt bấy nhau để đáp ứng yêu cầu công việc.

 

- Giấy nhám cuộn: Quy cách 4 x 50Y, 6 x 50Y, 8 x 50Y hoặc thay đổi theo yêu cầu khách hàng, hạt mài từ #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600, được ứng dụng trong khâu mài và đánh bóng bề mặt gỗ.


- Nhám tròn: Là loại giấy nhám chuyên sử dụng kết hợp với máy chà nhám, được phân thành loại có lỗ và loại không có lỗ. Cấu tạo hình tròn hoặc hình dĩa, phần lưng có thể là lớp vải lông hoặc lớp keo.


- Nhám xếp: Giấy nhám được cắt thành từng miếng hình tròn rồi xếp lại với nhau.


- Nhám trụ: Loại giấy nhám này được nhập khẩu 100% từ Nhật Bản, thường được sử dụng để xử lý những sản phẩm góc cạnh, yêu cầu tính thẩm mỹ cao.


2. Phân loại giấy nhám theo đặc tính


Đặc tính của giấy nhám quyết định hiệu quả công việc, đồng thời, hạn chế rủi ro và tiết kiệm chi phí, vì thế, bạn cần chọn loại giấy nhám có đặc tính phù hợp với yêu cầu công việc để phát huy tối đa vai trò của giấy nhám. Theo đặc tính, giấy nhám được phân thành các loại sau.

 

- Giấy nhám Glasspaper: Trọng lượng nhẹ, màu vàng nhạt, dễ phân hủy, còn được gọi là giấy đá lửa.


- Giấy nhám Garnet: Lớp cát mỏng, màu nâu đỏ, thường được ứng dụng để chà nhám, đánh bóng bề mặt sản phẩm trước khi phủ lớp sơn hoàn thiện.


- Giấy nhám Oxide nhôm: Độ bền bỉ cao, tuy nhiên, hiệu quả đánh nhám lại không tốt bằng 2 loại giấy nhám trên, chủ yếu được sử dụng cho đánh bóng đồ gỗ.


- Giấy nhám Silicon Carbide: Màu xám tối, mà đen, không được sử dụng trong ngành gỗ mà chủ yếu dùng trong ngành kim loại, có thể chà nhám khô hoặc chà nhám ướt.


- Giấy nhám Ceramic Sandpaper: Còn gọi là giấy nhám gạch với khả năng mài mòn rất cao, có thể loại bỏ lượng vật liệu dư thừa một cách nhanh chóng, hiệu quả.


Hy vọng với những cách phân loại giấy nhám trên đây, bạn đọc sẽ có cách chọn và sử dụng giấy nhám hiệu quả. Hoặc liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể, nhanh chóng, miễn phí.

Lê Trinh