Giấy nhám gồm những loại nào?

Để có thể chọn đúng sản phẩm giấy nhám cần dùng, bạn cần tìm hiểu những loại giấy nhám thông dụng hiện nay. Theo đó, có những loại giấy nhám cơ bản sau.


1. Phân loại theo hình thức


- Giấy nhám tờ: Là loại giấy nhám phổ biến nhất hiện nay, được thiết kế thành từng tờ nhỏ để thuận tiện cho việc chà nhám thủ công bằng tay. Giấy nhám tờ có nhiều kích thước, nhưng phổ biến nhất trong đó là 230 x 280 mm. Với loại giấy nhám này, bạn có thể sử dụng kết hợp với máy chà nhám cầm tay trong quá trình sơn PU.


- Giấy nhám cuộn: Giấy nhám được sản xuất thành cuộn dài, chiều rộng từ 300 mm trở xuống. Giấy nhám cuộn thường được sử dụng kết hợp với máy chà nhám cầm tay trong quá trình gia công đồ gỗ.


- Giấy nhám vòng: Khá giống với giấy nhám cuộn, tuy nhiên, được sản xuất theo dạng vòng và liên kết với nhau bằng keo dán.

- Giấy nhám thùng: Là loại giấy nhám chuyên dụng cho máy chà nhám thùng khi gia công bề mặt gỗ tự nhiên.


- Giấy nhám trụ: Còn gọi là giấy nhám chuôi, thường được sử dụng để mài mòn, chà nhám tại những vị trí góc cạnh mà các loại giấy nhám khác không thể luôn vào được.


- Giấy nhám xếp: Có dạng hình tròn và xếp chồng lên nhau rồi cố định lại.

 


2. Phân loại theo đặc tính


- Giấy glasspaper: Nhẹ, màu vàng nhạt, dễ phân hủy, thường được sử dụng trong ngành gia công, chế biến đồ gỗ.


- Giấy garnet: Màu đỏ, lớp cát không quá dày, thường được dùng để gia công bề mặt lần cuối trước khi phủ sơn hoàn thiện.


- Giấy oxide nhôm: So với giấy garnet thì giấy oxit nhôm phổ biến và bền hơn, tuy nhiên, hiệu quả đánh nhám lại không bằng, thường được sử dụng trong điện máy đánh nhám.


- Silicon Carbide: Màu xám tối hoặc đen, là sản phẩm giấy nhám chuyên dùng để đánh bóng, hoàn thiện sản phẩm kim loại. Đây cũng là loại giấy nhám khá lý tưởng để sử dụng cho môi trường chà nhám ướt.


- Giấy Ceramic Sandpaper: Còn gọi là giấy nhám gạch với độ bền tốt nhất hiện nay, thường dùng để loại bỏ phần vật liệu dư thừa trên bề mặt vật liệu.

 

 

3. Ứng dụng điển hình của giấy nhám


Với sự đa dạng chủng loại, mẫu mã, kích thước và độ cát nên giấy nhám ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực, có thể kể đến như:


- Giấy nhám giúp loại bỏ phần vật liệu hay những chi tiết dư thừa trên bề mặt kim loại, giúp bề mặt kim loại được bằng phẳng, nhẵn mịn và sáng bóng.


- Giấy nhám giúp bề mặt các sản phẩm gỗ trở nên láng mịn, không bị xơ hay sọc. Đồng thời, lớp sơn phủ trên bề mặt sản phẩm gỗ sẽ trông thẩm mỹ hơn và bám chặt hơn.


- Giấy nhám tạo sự thô ráp cho bề mặt để chuẩn bị cho công đoạn dán.


Mọi nhu cầu sử dụng các loại giấy nhám kể trên, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, báo giá và cung cấp.

Lê Trinh