Cấu tạo, phân loại và ứng dụng của giấy nhám

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chọn được loại giấy nhám phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.


1. Cấu tạo giấy nhám


Giấy nhám có thể khác nhau về hình dạng, kích thước và hạt mài, tuy nhiên, giống nhau về cấu tạo với 3 thành phần chính, bao gồm lớp nền, keo và hạt mài. 3 thành phần này quyết định khả năng chà nhám của giấy nhám. Cụ thể:


- Lớp nền: Có thể là giấy hoặc vải, có nhiệm vụ lưu trữ các hạt nhám trên bề mặt.


- Keo: Là loại keo chuyên dụng, có nhiệm vụ kết dính các hạt mài lên lớp nền và liên kết các hạt mài lại với nhau.


- Hạt mài: Rất đa dạng chủng loại, độ cứng và khả năng mài khác nhau, giúp giấy nhám có thể phát huy tối đa vai trò chà nhám trên mọi bề mặt vật liệu như kim loại, nhựa, kính, gỗ, da,… Có thể kể đến những hạt mài điển hình hiện như Garnet, Emery, đá lửa,…

 

2. Các loại giấy nhám


Để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của các ngành sản xuất, ngày càng có nhiều loại giấy nhám ra đời. Theo độ nhám, giấy nhám được phân thành các loại P40, P80, P180, P240,… Còn theo hình dạng thì giấy nhám bao gồm giấy nhám tờ, giấy nhám vòng, giấy nhám thùng và giấy nhám xếp. Chính sự đa dạng này mà trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông số từng loại giấy nhám để chọn được loại phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả đánh bóng.


3. Ứng dụng của giấy nhám


- Ngành cơ khí (gia công, chế tác kim loại): Đây là ứng dụng phổ biến nhất của giấy nhám, giúp các sản phẩm kim loại sở hữu bề mặt sáng bóng, nhẵn mịn và cực kỳ bắt mắt.


- Ngành gỗ: Nhằm mang đến bề mặt gỗ bằng phẳng để phủ lớp sơn hay vecni, người ta sử dụng giấy nhám để gia công. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các tác phẩm tượng điêu khắc hay tranh gỗ nghệ thuật, người ta còn dùng giấy nhám để xử lý các góc cạnh, đường bo, đường viền.

 

- Ngành điện tử - bán dẫn: Giấy nhám có khả năng đánh bóng bề mặt bán dẫn để khi phủ lớp sơn lên, những con chip điện tử sẽ bám dính chặt vào bảng mạch, gia tăng khả năng dẫn điện.


- Ngành ô tô, xe máy: Để tạo độ sáng bóng cho bề mặt ô tô, xe máy, không thể không nhắc đến vai trò của giấy nhám. Với ứng dụng này, người ta sẽ sử dụng giấy nhám nước và thực hiện gia công trực tiếp dưới vòi nước để tạo độ sáng bóng đồng đều, đồng thời, hạn chế trầy xước bề mặt.


- Ngành xây dựng: Giấy nhám có tác dụng xử lý bề mặt thô, loại bỏ bụi bẩn, lớp vật liệu dư thừa hay lớp sơn cũ trên tường trước khi quét lớp sơn mới.


Mọi nhu cầu sử dụng giấy nhám để phục vụ sản xuất, liên hệ với chúng tôi để được cung cấp.

Lê Trinh