Hướng dẫn dán giấy dán tường đúng cách

Thay vì sơn toàn bộ căn nhà thì việc sử dụng giấy dán tường tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại không gian đẹp mắt, tinh tế hơn. Đó là lý do vì sao nó chính là xu hướng thiết kế hiện đại ngày nay đa phần mọi người lựa chọn giải pháp dùng giấy dán tường.


Dán giấy dán tường không khó, điều quan trọng là bạn phải thực hiện theo đúng quy trình, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là bài viết hướng dẫn, tham khảo ngay để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.


1. Chuẩn bị dụng cụ :


+ Một thùng nước hay chậu dung để pha keo


+ Thước đo để đo diện tích của bức tường cần dán, đo chiều dài giấy cần cắt


+ Một dao cắt giấy và bộ lưỡi doa dung để cắt giấy


+ Thước thẳng khoảng 30cm trở lên để phục vụ cho việc cắt đường thẳng


+ Tấm gạt (là miếng nhựa cứng, meka dài khoảng 20cm). Sử dụng để gạt keo thừa, bọt khí, vết phồng bóng khi mỗi khi dán).


+ Miếng xốp hay mút đem đi thấm nước để lau keo, loại bỏ vết bẩn ở trên giấy. Trong quá trình thi công phải rửa sạch).


+ Con lăn sơn để thoa keo để pha vào mặt sau giấy.


+ Sử dụng chối quét sơn để bôi keo sữa lên đường. Đường biên của tờ giấy được dán lên trên tường, chỗ giáp lai giữa hai tờ giấy, các đoạn gấp khúc.

2. Quy trình hướng dẫn dán giấy dán tường

 


Bước 1: Xử lý tường sạch, khô, phẳng


Để đảm bảo giấy dán tường bám chặt bạn cần phải làm vệ sinh sạch sẽ, bề mặt tường phẳng không bám bụi bẩn. Trong trường hợp tường xấu quá sẽ dẫn đến gồ ghề, võng giấy dán tường, vậy nên phải trám trước. Còn tường nhà mới xây thì sau khi lăn sơn thì bắt đầu dán tường là tốt nhất.


Trường hợp gặp tường thấm nước nhanh thì trước khi dán bạn nên phết trước 1 lớp keo. Còn những nơi tiếp giáp, để trống hoặc lõm phải sử dụng thạch cao trát bằng. So với việc dán tường mới thì dán lên tường cũ có phần khó khăn hơn, bạn cần phải cẩn trọng hơn một chút. Vệ sinh tường để tranh tình trạng ẩm ướt, nấm mốc. Còn nếu tường bong tróc, nứt nẻ thì hãy trít lại, làm phẳng đầy đủ rồi mới dán giấy, khi đó tuổi thọ của tường sẽ được kéo dài hơn.


Bạn cũng không nên để lớp giấy cũ dán chồng lên, khi đó nó không đảm bảo được sự chắc chắn, khi bị bong bìa sẽ làm cho lớp giấy mới dán bị hư hỏng. Trường hợp bất đắc dĩ phải dán chồng lên thì hãy pha keo đậm đặc hơn, khi đó mới đem lại hiệu quả.


Bước 2: Tháo các vật dụng trên tường


Trong quá trình dán giấy dán tường bạn hãy tháo các vật dụng treo tường để thực hiện thao tác được dễ dàng hơn. Đối với đinh tường, các bo góc, cạnh, bạn cần phải lưu ý và đánh dấu số đo để cắt giấy cho vừa khít với góc cạnh để tránh bị lộ. Để giường, tủ xích ra bên ngòi cũng là cách giúp dán và giấu mép góc một cách hiệu quả hơn.


Bước 3 : Pha keo


Nhiệm vụ của bước này tương đối quan trọng, bởi muốn kéo dài được tuổi thọ cũng như chất lượng của giấy dán tường thì nó còn liên quan khá nhiều đến cách pha keo.


- Keo Bột : Là loại keo có công dụng chống ẩm mốc, mối mọt và tăng thêm khả năng bám chặt của giấy lên tường. Trung bình keo khô khoảng từ 4 đến 5 tiếng, cách pha cũng tương đối đơn giản. Bạn hãy pha 1 túi keo bột với 4 lít nước, hãy chia thành 2 đến 3 lần. Trong quá trình pha hãy khuấy cho thật đều để keo tan hết và không bị vón cục.


- Keo Sữa : Loại keo này được sản xuất ở dạng đậm đặc và bạn có thể sử dụng ngay được mà không cần trải qua công đoạn pha. Mục đích sử dụng của keo là để chống ẩm mốc, mối mọt, khả năng bám của keo cũng tương đối chắc chắn. Thường sử dụng để gia cố phần ghép mép của 2 trang giấy, keo sữa khô sau 2 tiếng.

Bước 4 : Đo chiều cao tường và cắt giấy


Bạn phải đo đạc để biết thông số chuẩn theo chiều cao rồi sau đó mới cắt giấy cho đồng đều. Bên cạnh đó cần phải đo chiều dài, chiều cao cửa sổ, tính toán các góc để đảm bảo sự chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều giấy. Việc canh hoa văn cũng tương đối quan trọng, nó mang lại sự đồng nhất cho ngôi nhà. Việc làm này không chỉ đảm bảo đúng so đó mà còn phải tạo được các mảng ghép, độ đồng đều, và chuẩn xác. Cuối cùng là cắt giấy thành từng tấm đồng đều và dán lên tường.


Bước 5 : Dán giấy


Sử dụng con lăn để lăn dung dịch keo cho thật đều. Sau đó gấp trang giấy lại theo thứ tự đúng, phù hợp với các hoa văn. Áp trang giấy đã lăn keo lên tường sao cho đảm bảo sự cân xứng theo phương thẳng đứng. Dùng miếng gạt, gạt đều từ tâm trang giấy ra mép, áp dụng tương tự như các bước tiếp theo. Sử dụng keo sữa lăn đều ở phần tiếp xúc giữa 2 trang giấy, lần lượt thực hiện cho đến trang cuối cùng, sử dụng dao rạch để bỏ phần giấy thừa, chỉnh sửa các mí và góc. Vệ sinh và kết thúc toàn bộ quy trình dán tường.


Thùy Duyên