Gia công in lụa trên giấy

Gia công in lụa là một kỹ thuật in được xuất hiện từ khá lâu trước đây. Ban đầu, người thợ chỉ sử dụng các loại thiết bị máy móc thô sơ để thực hiện. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật thì công nghệ in lụa đã được phát triển nhiều hơn hẳn. Ngày càng có thêm nhiều máy móc hiện đại được ứng dụng vào quy trình này, cho phép in nhiều loại chất liệu khác nhau, điển hình là giấy.

1. Gia công in lụa trên giấy bắt đầu từ khi nào?

Giấy là một chất liệu quá quen thuộc với con người. Nó dễ gia công, lại thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng. Vậy nên, giấy được sử dụng phổ biến rộng khắp các lĩnh vực khác nhau. Có nhiều trường hợp dễ dàng áp dụng việc gia công in lụa trên giấy như:

+ In phong bì: Gia công in lụa cho phép in chữ, logo lên phong bì. Thông thường được ứng dụng để in phòng bì cho công ty, phong bì tết,…

+ In thiệp cưới: Gia công in lụa giúp in hình ảnh, thông tin lên phôi thiệp cưới. Nó cho phép in nổi hay in chìm lên vỏ thiệp.

+ In lịch treo tường: Vào những dịp cuối năm, công ty, doanh nghiệp thường có nhu cầu in lịch để tặng cho khách hàng. Lúc này, mẫu lịch in cần có thông tin, logo công ty đầy đủ, và gia công in lụa hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu đó.

+ In bao bì giấy

+ In danh thiếp, name card

Không giống với các kỹ thuật in thông thường, kỹ thuật gia công in lụa có những đặc thù riêng. Vậy nên nó cho phép hoàn thiện được các ấn phẩm có yêu cầu đặc biệt như thiệp cưới, phòng bì, lịch treo tường,… theo đúng mẫu mã thiết kế, màu sắc rõ nét.

2. Gia công in lụa trên giấy cần dụng cụ gì?

Tương tự như những phương pháp in khác, để gia công in lụa trên giấy cần nhiều công cụ khác nhau. Một số công cụ chính không thể thiếu bao gồm:

+ Khung lụa: Mục đích của khung lụa đó là cố định và làm cho bề mặt vật liệu cần in được căng ra. Có như vậy sẽ giúp cho mực in dễ dàng thấm vào trong bề mặt vật liệu, đảm bảo mực thấm cũng đều hơn. Hiện nay, tại các cơ sở in ấn khung lụa thường làm từ chất liệu gỗ hay kim loại.

+ Lụa: Trước đây, lụa được coi là một phần chất xúc tác trong kỹ thuật gia công in lụa. Tuy nhiên, về sau người ta có thể thay thế lụa bằng các chất liệu khác phù hợp với các mục đích in ấn khác nhau. Có thể kể đến như vải, lưới kim loại,…

+ Bàn lụa: Công dụng của bàn lụa là nơi để giấy in.

+ Dao gạt mực: Dùng để gạt mực đều khắp bề mặt giấy, hỗ trợ việc in ấn được dễ dàng hơn. Các chất liệu hay được sử dụng để làm dao gạt mực như cao su, nhựa, gỗ,…

+ Máng keo: Công dụng của máng keo là để kết dính mực in vào bề mặt giấy, tăng sự liên kết và thống nhất với nhau.

+ Các vật dụng khác: Có thể kể đến như dao rọc giấy, bông gòn, vải thấm, băng keo,…

3. Quy trình gia công in lụa trên giấy

Bước 1: Thiết kế bản in. Đây chính là bước lên ý tưởng hình ảnh được in trên giấy. Nó có thể là logo, slogan, thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm,… Yêu cầu nội dung và hình ảnh phải được bố cục hợp lý, màu sắc hài hòa.

Bước 2: In mẫu thiết kế giấy can

Bước 3: Chụp bản in

Bước 4: Phơi bản in

Bước 5: In lụa

Bước 6: Rửa khung

Nhìn chung, gia công in lụa trên giấy cũng được thực hiện tương tự với các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo mỗi loại chất liệu khác nhau mà các đơn vị in ấn sẽ có phương pháp riêng, người thợ thực hiện cũng có những bí quyết riêng áp dụng trong quá trình gia công, đảm bảo đem lại sản phẩm hoàn thiện đẹp nhất.

4. Gia công in lụa trên giấy dùng loại mực nào?

Hiện nay, kỹ thuật gia công in lụa trên giấy có thể áp dụng nhiều loại mực khác nhau. Trong đó phổ biến nhất phải kể đến là mực gốc nước, mực in gốc dầu, mực UV, mực Plastisol, mực in Sublimation,… Trường hợp cần in mực với độ đậm đặc cao hơn thì cần đến kỹ thuật in cao hơn so kỹ thuật in offset hay in flexo.

Ngày nay, các ấn phẩm in ấn trên giấy không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của con người. Vậy nên, nếu có nhu cầu gia công in lụa bất kỳ sản phẩm nào, chất liệu gì thì bạn đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

ĐT