Tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo

Cùng với gạch men, gạch block,… gạch Terrazzo cũng được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy đây là loại gạch như thế nào, ưu nhược điểm và cách đánh giá gạch Terrazzo ra sao, bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.

1. Gạch Terrazzo là gì?

Đây là loại gạch không nung được sản xuất với quy trình và nguyên vật liệu đảm bảo thân thiện với môi trường như xi măng, cát, bột đá, đá mi, đá bụi, hạt đá granite và bột màu. Các nhà sản xuất muốn tạo nên được các viên gạch Terrazzzo buộc phải ép thủy lực hai thành phần vữa riêng biệt lại với nhau, tạo thành 2 lớp bao gồm lớp bề mặt và lớp dưới.

2. Ưu, nhược điểm của gạch Terrazzo và ứng dụng

a. Ưu, nhược điểm

+ Ưu điểm

Gạch Terrazzo với sự đa dạng mẫu mã, hoa văn phong phú. Kích thước của gạch có nhiều loại như gạch Terrazzo 400x400mm, 300x300mm và 500x500mm. Không những vật, thiết kế bề mặt gạch cũng rất đẹp mắt, nó giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc của các công trình.

Không những vậy, gạch Terrazzo được sản xuất bằng những vật liệu thân thiện với môi trường, vậy nên nó đảm bảo an toàn với sức khỏe, thân thiện với mọi người. Gạch với khả năng chống bám rêu mốc, không bám nước, có độ chịu lực cao, có tính ma sát lớn.

Chưa hết, kiểu dáng và chất liệu gạch Terrazzo cũng phù hợp với đại đa số công trình như khuôn viên, vỉa hè,…Việc áp dụng công nghệ ép thủy lực hiện đại, giá thành lại không quá đắt, từ đó giúp khách hàng cũng như chủ đầu tư có thể tiết kiệm được chi phí thi công.

+ Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì gạch Terrazzo cũng tồn tại nhược điểm như gạch với khả năng chịu lực thấp hơn một chút so với gạch block tự chèn, gạch bê tông tự chèn hay những loại gạch tự chèn nói chung gồm gạch lục giác, gạch lá phong, gạch chữ nhật, gạch chữ I, gạch con sâu và gạch zic zắc. 

b. Ứng dụng

Với mẫu mã đa dạng, tính thẩm mỹ cao, độ chịu lực thấp hơn so với gạch cùng chủng loại, do vậy gạch Terrazzo được dùng nhiều cho các công trình với diện tích thi công hẹp như công trình công viên, công cộng, khu vui chơi, vỉa hè, trường học, bệnh viện, bãi đậu xe hoặc sân nhà,...

3. Tiêu chí đánh giá gạch Terrazzo có tốt hay không

+ Về màu sắc

Những viên gạch Terrazzo có màu nhạt với độ chịu lực yếu hơn do sản phẩm chưa đạt đến được độ nung tiêu chuẩn. Do vậy, bạn nên chọn các lô gạch với màu sắc đồng đều nhất để đảm bảo sản phẩm với chất lượng tốt hơn.

+ Về âm thanh

Bạn để hai viên gạch Terrazzo va chạm vào nhau hay va chạm vào nền xi măng để xác định được chất lượng của viên gạch. Nếu gõ hai viên gạch vào nhau mà chúng phát ra âm thanh vang trong và sắc thì đó là mẫu gạch tốt. Ngược lại, nếu âm thanh vang ra trầm, ấm hay bộp bộp thì đó là gạch không đạt chất lượng.

+ Quan sát mảnh vỡ gạch

Khi kiểm tra chất lượng của gạch Terrazzo bạn đừng ngần ngại đập vỡ thử một viên gạch. Bởi khi đập vỡ bạn có thể kiểm tra được chất lượng của nó thông qua âm thanh một lần nữa.

Ngoài ra, khi gạch vỡ bạn còn có thể quan sát số lượng cũng như tính chất của các mảnh đập vỡ. Trường hợp mảnh vỡ có quá nhiều vụn bột và có thể bóp thành bột thì bạn nên tránh lựa chọn các loại gạch đó. Bởi một loại gạch tốt thường sẽ có ít vụn bột đất sét và rất cứng, khiến bạn không thể miết thành bột được.

+ Độ đồng đều và phẳng

Các viên gạch có độ đồng đều và độ phẳng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thuận lợi hơn cho quá trình thi công, giúp đảm bảo tiến độ thi công cũng như chất lượng của công trình. Vậy làm thế nào để kiểm tra được độ đồng đều và bằng phẳng của gạch Terrazzo? Bạn hãy áp hai viên gạch bất kỳ vào nhau, phần tiếp giáp giữa hai viên gạch sẽ cho bạn biết liệu rằng gạch có bị cong hay không.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên để viên gạch xuống nền nhà. Nếu viên gạch nào có chỗ cao thấp thì không nên chọn, bởi nó sẽ làm cho không trình của bạn giảm tình thẩm mỹ và không đảm bảo an toàn chút nào.

Dựa vào những chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn lựa chọn được loại gạch Terrazzo tốt nhất, đảm bảo đúng yêu cầu mà bạn đề ra. Còn thắc mắc điều gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

ĐT