Ưu nhược điểm của SEO là gì?

Hiện nay, nhiều người đua nhau làm SEO mà chẳng nắm rõ ưu nhược điểm của nó là gì, chính vì vậy mà chiến lược SEO không đem lại kết quả như ý. Thấu hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn điều đó.

1. Ưu điểm SEO

+ “Gần như” miễn phí

Với quảng cáo Google, khi người dùng click vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ phải tốn chi phí cho từng click. Trong khi đó, với SEO hoàn toàn miễn phí, đó là lý do vì sao hầu hết các Website hiện nay trên thế giới đều chuộng làm SEO.

Chẳng phải tốn đồng nào cho mỗi click chuột của người dùng, xét về lâu dài thì SEO cũng chứng minh được hiệu quả về mặt chi phí hơn so với quảng cáo Google Ads. Chi phí mà bạn phải tốn duy nhất đó là số tiền bỏ ra để làm SEO, đẩy Website lên top Google. Còn với chi phí duy trì thứ hạng Web thì không đáng kể.

+ Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn

Nếu bạn chạy quảng cáo Google Ads Search mà muốn đảm bảo doanh thu trên chi phí quảng cáo thì bạn sẽ tập trung vào một nhóm từ khóa mà nó có khả năng chuyển đổi cao nhất, khoảng từ 2 đến 5% khách hàng có nhu cầu lớn. Còn 95 đến 98% còn lại là những khách hàng tiềm năng, có thể hiện tại họ chưa có nhu cầu nhưng trong tương lai thì chưa chắc, việc chạy quảng cáo sẽ lãng phí mất lượng khách hàng này, không tối ưu được chi phí cũng như lợi nhuận mang lại.

Với SEO bạn không phải trả chi phí mỗi khi người dùng vào Web. Vậy nên, việc mở rộng khả năng tiếp cận với khách hàng cũng từ đó mà tăng lên. Thông thường, những khách hàng chạy quảng cáo Google Ads tại công ty chúng tôi thường tốn chi phí gấp 2 lần so với việc làm SEO, trong khi đó traffic và lợi nhuận mà SEO mang lại thì cao hơn rất nhiều.

+ Traffic từ SEO có chuyển đổi tốt hơn

Khi người dùng truy cập sử dụng công cụ tìm kiếm và click vào Website thì phần lớn đều có nhu cầu rõ ràng. Vậy nên, tỉ lệ chuyển đổi của nó sẽ cao hơn nhiều so với những kênh quảng cáo khác.

Đặc biệt, khi truy cập vào Website thông qua kết quả tự nhiên thì họ lại càng tự tin hơn về độ uy tín của thương hiệu so với kết quả quảng cáo. Do vậy mà tỉ lệ chuyển đổi của SEO hơn Google Ads cũng là dễ hiểu.

+ Đầu tư SEO đem lại hiệu quả bền vững hơn

Trên thực tế, chạy Google Ads dễ lên nhưng cũng dễ xuống. Nếu có một đối thủ khác cạnh tranh trên một nhóm sản phẩm, dịch vụ tương tự với công ty của bạn thì chi phí quảng cáo ngay lập tức sẽ được tăng lên. Thậm chí, đến một thời điểm nào đó nó còn vượt quá lợi nhuận mà bạn có được.

Vì chạy Google Ads rất đơn giản, hiệu quả mang lại cũng nhanh chóng, vậy nên đối thủ cạnh tranh lại càng nhiều hơn. Ngay khi bạn ngừng chi tiền quảng cáo thì mẫu quảng cáo của bạn nhanh chóng biến mất, vượt ra khỏi tầm mắt của khách hàng.

Ngược lại, với SEO rất khó lên, mà một khi đã lên thì lại rất khó xuống. Muốn làm SEO lên top thì bạn cần phải tối ưu kỹ thuật Website, xây dựng nhiều nội dung chất lượng, có giá trị và cần thời gian để Google đánh giá, xem xét mức độ uy tín. Chính bởi những rào cản to lớn đó mà nhiều người lựa chọn quảng cáo thay vì SEO. Nếu một khi đã SEO lên top thì có thể 3 đến 6 tháng bạn chẳng phải làm gì mà vị trí xếp hạng vẫn cao, mang lại kết quả kinh doanh tốt.

2. Nhược điểm SEO

+ Mất nhiều thời gian để có thứ hạng tốt

Ngoại trừ những thủ thuật SEO lên top nhanh thì rớt hạng cũng nhanh, các kỹ thuật SEO bài bản đòi hỏi thời gian thực hiện khá dài và tốn cũng rất nhiều công sức. Thông thường, các dự án của chúng tôi phải mất từ 6 đến 12 tháng mới đạt được kết quả tốt nhất.

+ Mất nhiều thời gian nữa để có doanh thu từ SEO

Trong thời gian làm SEO hiệu quả mang lại gần như bằng 0. Khi từ khóa có được vị trí tốt, thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì mọi thứ mới được khởi sắc. Đó là rào cản lớn khiến các nhà đầu tư lo lắng trước khi lựa chọn phương pháp SEO.

Để khắc phục điều này, chúng tôi thường khuyên khách hàng kết hợp phương pháp SEO và Google Adwords. Như vậy, trong thời gian SEO chưa có kết quả bạn vẫn có được nguồn doanh thu từ quảng cáo Google Ads.

+ Thuật toán của Google

SEO mang lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư, vì vậy các SEOer luôn tìm mọi cách để từ khóa lên top trong thời gian nhanh nhất. Cũng vì vậy mà những kết quả tìm kiếm trên Google không đảm bảo được chất lượng.

Để khắc phục vấn đề này Google liên tục cập nhật các thuật toán nhằm mục đích loại bỏ các kết quả không hữu ích với người dùng. Khi vi phạm những thuật toán này thì Website sẽ bị tụt thứ hạng, hoặc có nhiều trường hợp nặng hơn là bị xóa vĩnh viễn ra khỏi công cụ tìm kiếm.

Nhiều người làm SEO thương áp dụng thủ thuật để chào mời doanh nghiệp làm SEO với giá siêu rẻ, cam kết vị trí top 1 nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn thì kết quả đó không còn nhìn thấy trên Google nữa. Để đề phòng trường hợp này bạn phải lựa chọn công ty làm SEO uy tín, tuân thủ các chính sách mà Google đã đưa ra. Nếu nghi ngờ, hãy nhờ những chuyên gia, những người có kinh nghiệm hỗ trợ giúp bạn.

Trên đây là một số ưu nhược điểm của SEO. Để biết thêm thông tin về dịch vụ này hay mong muốn tìm được một địa chỉ SEO uy tín thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên