SEO là gì? Phân biệt SEO và quảng cáo Google Adwords

Hiện nay, Seo và chạy quảng cáo Google Adwords là 2 hình thức Marketing được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng nhằm quảng bá thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, về đặc điểm thì 2 hình thức này hoàn toàn khác nhau. Vậy điểm giống và khác nhau của 2 loại hình quảng cáo này là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ nhé!


Thứ nhất, Phân biệt SEO và quảng cáo Google Adwords


1. Giống nhau


Cả dịch vụ SEO và Google Adwords đều là dịch vụ nhằm tối ưu hóa website lên bộ máy tìm kiếm (gồm Google, Yahoo, Bing,…), giúp website thu hút được người dùng khi họ dùng từ hoặc cụm từ nào đó để truy vấn trên các công cụ tìm kiếm.

 


2. Khác nhau


Định nghĩa:


Seo là gì? Đó là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).


Quảng cáo Google adwords là hệ thống mà Goole đã phát triển nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình trên công cụ tìm kiếm của Google và các trang liên kết của nó. Thông qua việc sử dụng các văn bản quảng cáo được đặt khi người dùng tìm kiếm những từ có liên quan đến từ khóa của bạn và được hiển thị trong khung liên kết. Bên cạnh, đây là hình thức quảng cáo có trả phí cho những lần quảng cáo hiển thị hoặc được click chuột. Giá cả mỗi từ khóa phụ thuộc vào vị trí hiển thị cũng như mức độ cạnh tranh của từ khóa đó.


Vị trí hiển thị:


Hai hình thức này cũng khác nhau về vị trí hiển thị. Cụ thể, kết quả SEO hiển thị ở khu vực màu xanh nhạt, còn kết quả của Google Adwords hiển thị ở khu vực màu vàng nhạt, phía trước có viết tắt chữ “QC”. Theo nghiên cứu, có đến 65% người dùng click chuột vào kết quả hiển thị tự nhiên của SEO, 35% còn lại click chuột vào kết quả hiển thị ưu tiên của quảng cáo Google Adwords. Điều đó cho thấy SEO tạo được độ tin cậy quảng cáo hơn quảng cáo Google Adwords.

 


Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về sự khác biệt của Seo và Google Adwords, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bảng so sánh chi tiết cho bạn tham khảo:

Google Adwords

SEO

Từ khóa dùng để chạy quảng cáo không nhất thiết phải liên quan đến nội dung website.

Từ khóa dùng để Seo nhất thiết phải liên quan đến nội dung website (nhất là nội dung bài viết).

Quảng cáo hiển thị ngay lập từ, chỉ sau 5 phút cài đặt.

Đòi hỏi thời gian thực hiện lâu dài (vài tháng đến nửa năm), website mới hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nội dung quảng cáo Google Adwords hiển thị trên những website cài đặt adsense hoặc các đối tác Google, chẳng hạn như Youtube.

Cải thiện thức hàng website trên kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing,…

Khách hàng phải trả phí cho mỗi lượt người dùng click chuột vào quảng cáo nên sẽ tốn kém, nhất là từ khóa có độ cạnh tranh cao.

Khách hàng không trả tiền mỗi lần người dùng click chuột, bởi chi phí đã được thanh toán cho công ty So khi họ cung cấp dịch vụ Seo.

Không có mức giá ổn định, cụ thể cho từ khóa bởi phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và vị trí hiển thị của quảng cáo.

Giá từ khóa được quy định cụ thể, rõ ràng trước khi bắt tay vào làm Seo.

Nếu khách hàng ngừng trả tiền cho 1 vị trí quảng cáo thì quảng cáo đó sẽ dừng lại ngay lập tức.

Khi ngừng Seo, thứ hàng website không giảm ngay mà thay đổi từ cao xuống từ từ, theo chiều từ cao xuống thấp.

Đối thủ cạnh tranh chính là Yahoo! Search Marketing và Microsoft Adcenter

Đối thủ cạnh tranh là những website hoạt động cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Thu hút truy cập ngay từ khi bắt đầu chiến dịch. Vì thế, rất phù hợp với những doanh nghiệp mới thành lập hay khi kinh doanh sản phẩm thời vụ.

Khách hàng phải cùng hợp tác với công ty Seo để cải thiện và nâng cấp website, thậm chí thiết kế lại website để đảm bảo hiệu quả.

Báo cáo kết quả quảng cáo khi khách hàng có yêu cầu.

Báo cáo tỷ lệ thành công của trang web hàng tháng.

Thứ hai, Vậy nên SEO hay quảng cáo Google Adwords?


1. Cái nào tốt cho Marketing?


Trước đây hầu hết các doanh nghiệp đều chọn SEO để tiếp thị internet để thu hút khách hàng, nhưng với các chủ doanh nghiệp cần kết quả nhanh hơn và trực tiếp hơn nên họ đã nghĩ đến hình thức Google Adwords.


Ưu điểm của Google Adwords là kết quả hiện thị được ở vị trí Top bạn cần, qua đó cho kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải trải tiền cho những lần click chuột đó, nếu lợi nhuận vượt trội thì cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải trả một khoản chi phí khá lớn. Vì vậy, hình thức quảng cáo Google Adwords thường thích hợp với những công ty lớn muốn nhắm ngay mục tiêu truy cập qua những từ khóa để quảng bá công ty. Thế nhưng, nếu chọn hình thức quảng cáo này thì bạn phải thật thông minh và cẩn thận trong việc kiểm soát chiến dịch để có kết quả tốt và mức chi phí phải trả phù hợp nhé.

 


2. Không nên bỏ qua SEO


Ngay bạn chạy quảng cáo Google Adwords thì cũng đừng quên bỏ qua SEO, bởi nó có khả năng thu lợi nhuận rất tốt trong khoảng 10 ngày đến 1 tháng. Thông qua tiếp thị nội dung, Seo sẽ giúp tối ưu nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm và nhận được lượng truy cập tự nhiên nhằm thúc đẩy SEO tối ưu nội dung của bạn đến những đối tượng rộng lớn hơn.


3. Vậy SEO và Google Adwords cái nào tốt cho Marketing?


Câu trả lời là cả 2, điều quan trọng nhất là bạn phải khôn ngoan trong việc áp dụng chiến thuật nào nhằm thúc đẩy cho việc quảng bá website mình đạt hiệu quả tốt nhất nhé.


Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được SEO và quảng cáo Google Adwords là như thế nào để áp dụng hiệu quả trong việc quảng bá của doanh nghiệp mình.


Lê Hằng