Hướng dẫn SEO lên Top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng của các công cụ tìm kiếm ngày nay thay đổi hàng ngày, hàng giờ, do vậy mà gây ra không ít khó khăn cho công ty cung cấp dịch vụ SEO, người làm SEO, đặc biệt là các Website mới thành lập. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng bởi trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng bước một, giúp bạn nắm rõ quy trình SEO lên Top Google nhanh chóng và bền vững.

1. Phân tích website

Nhiều người bắt tay ngay vào việc làm SEO mà không hề phân tích Website, đó là một sai lầm mà bạn cần tránh. Phải phân tích để biết Website của bạn đang đứng ở mục nào, trang nội dung ra sao, từ khóa nào mà người dùng quan tâm nhiều nhất… Thông qua những thông tin đó bạn mới biết được khuyết điểm của Website của mình là gì, sẵn sàng cho việc tổ chức, sắp xếp lại các mục của Website cho hợp lý, đảm bảo thân thiện với người dùng.

Có nhiều công cụ khác nhau được sử dụng để phân tích Website, bạn có thể chọn một trong số những công cụ như Google Analytics, Google Webmaster Tools, SEOmoz’s Page Strength Tool, Page Speed Checker, SEMRush, Alexa, Compete…

2. Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa cũng là một bước quan trọng trong SEO. Giả sử bạn lựa chọn không đúng sẽ gây tình trạng lãng phí thời gian, mọi nỗ lực SEO của bạn trở thành công cốc. Vậy nên hãy nghiên cứu từ khóa để giúp bạn hiểu được các thuật ngữ, cụm từ nhắm mục tiêu SEO và đặc biệt là nắm được mong muốn của khách hàng.

Hiện nay có rất nhiều công cụ dùng để phân tích từ khóa như Google Keyword Planner https://adwords.google.com/KeywordPlanner, Google Trends, Keyword research Moz https://moz.com/beginners-guide-to-seo/keyword-research, Keyword Tool http://keywordtool.io, Google Search và Keyword Discovery. Bạn có thể áp dụng nó để chọn được một từ khóa phù hợp.

Cùng với đó, hãy phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn. Những đơn vị đã làm tốt để Google đánh giá cao, xếp hạng trong Top đầu tìm kiếm. Cách mà họ tối ưu onpage là như thế nào, những nguồn backlinks của đối thủ ra sao, từ đó học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân.

3. Chiến lược nội dung

+ Chiến lược phát triển nội dung

Bao giờ cũng vậy, nội dung vẫn là vua, là phần quan trọng nhất để làm SEO. Khi xây dựng nội dung cần sự sáng tạo, đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, nó đảm bảo được tính viral nhằm mục đích tiếp cận được nhiều khách hàng, mang về lượng traffic cho trang.

+ Chiến lược tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Tiếp thị nội dung chính là việc tập trung và tạo ra những nội dung có giá trị, tính nhất quán để thu hút và giữ chân khách hàng, hướng hành động của khách hàng đến việc tạo ra lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.

Ba lý do để bạn phải tiếp thị nội dung đó là giúp tăng doanh thu, tiết kiệm được chi phí và tốt hơn với khách hàng. Viral content chính là nội dung dạng mẫu tin, hình ảnh, âm thanh, video với khả năng tác động mạnh vào cảm xúc của người nhận, từ đó khiến cho mọi người có xu hướng chia sẻ nó lại với cộng đồng.

4. Tối ưu SEO Onpage

Tối ưu SEO Onpage cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong SEO, nó giúp trang Web thân thiện hơn với các search engine và đảm bảo mang lại thứ hạng tốt cho viết tìm kiếm. Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để xếp hạng, tuy nhiên bạn chỉ nên tập trung vào các yếu tố quan trọng như đảm bảo search engine truy cập được, SEO các tags, URL thân thiện, đảm bảo mật độ từ khóa, tối ưu nội dung, không bị trùng lặp nội dung, có chia sẻ mạng xã hội, cải thiện trải nghiệm người dùng, phù hợp với các thiết bị điện tử khác nhau, đảm bảo tốc độ load trang nhanh chóng…

+ SEO Onpage cơ bản

Khi xây dựng SEO Onpage cơ bản đòi hỏi các thẻ phải chứa từ khóa như title, description, thẻ h1, thẻ strong, atl…Bên cạnh đó còn phải đảm bảo Canonical không bị trung lặp, tập trung vào nội dung có giá trị cho người dùng.

+ SEO Onpage nâng cao

Đây là việc giúp cho Website trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, đảm bảo thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của các Search Engine. Theo đó nó bao gồm các nhiệm như tối ưu các thẻ meta, nội dung, các thẻ H1 – H6, tối ưu từ khóa, link Inboud, links Outbound, cấu trúc URL, tốc độ tải trang, các liên kết nội bộ, tối ưu hóa hình ảnh…

5. Tối ưu SEO Offpage

SEO Offpage chính là kỹ thuật nhằm xây dựng các liên kết để giúp thứ hạng của trang Web đạt được kết quả cao như ý muốn. SEO Offpage được thực hiện khi bạn đã hoàn thành được tốt nhiệm vụ tối ưu SEO Onpage. Theo đó, SEO Offpage sẽ bao gồm các công việc như tạo cộng đồng trên các trang mạng xã hội, viết bài dẫn links trên các blog, post bài lên diễn dàn, submit Website lên các search engine…

+  Xây dựng liên kết

Sau khi xây dựng Website được khoảng 2 tháng và cập nhật dữ liệu thường xuyên đã tạo được niềm tin cho người dùng cũng như công cụ tìm kiếm thì bạn hãy nghĩ đến việc xây dựng backlinks từ các nguồn tin cậy thông qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối tác, khách hàng…Bạn hãy nhờ họ đặt backlinks về trang của bạn và nhớ là phải đặt backlinks trong nội dung, tránh đặt ở sidebar hay footer.

 Ngoài ra bạn cũng nên tham gia tích cực và các hoạt động của nhóm có chủ đề liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, nội dung mà trang Web của bạn hướng đến. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc viết blog để đưa links về trang, cố gắng xây dựng backlinks sao cho tự nhiên và đều đặn theo thời gian thay vì chỉ tập trung đến số lượng.

+  Quảng bá web

Đây chính là việc giúp tăng tiếp xúc với khách hàng thông qua Website. Có nhiều kỹ thuật để làm điều đó, chẳng hạn như thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter, G+ để chia sẻ thông tin, tiếp cận với khách hàng bằng các nội dung chất lượng, từ đó thúc đẩy hành động khách hàng viếng thăm Web của bạn.

6. Đo lường đánh giá và cải tiến

Sau quá trình thực hiện SEO thì bạn cũng phải đánh giá kết quả SEO mà mình đã làm như thế nào. Việc bạn đề ra mục tiêu đạt được, các thứ hạng của từ khóa và lượng traffic đến Website ra sao. Bây giờ đã đến lúc xem thử bạn thu hoạch được những gì, đã chạm đến đích hay chưa, liệu giải pháp của bạn là đúng đắn hay không…?

+ Đo lường đánh giá

Theo đó bạn phải dựa vào những tiêu chí như số lượng người truy cập vào Web, lượt xem, like, share…Chất lượng sẽ được đánh giá qua tỉ lệ người thoát trang thời gian bao lâu, số người truy cập một phiên. Về giá trị sau mỗi lần khách hàng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi đem lại cho bạn giá trị gì. Về chi phí thì bao nhiêu cho mỗi sản phẩm dịch vụ, chi phí cho mỗi chiến dịch SEO.

Bạn có thể kiểm tra được thứ hạng của các từ khóa, sử dụng Google Analytic để theo dõi người truy cập, sử dụng Google Webmaster Tools để xem báo cáo của robots gửi về như thế nào.

+ Cải tiến SEO cho vòng đời tiếp theo

Dựa vào kết quả mà bạn đo lường và đánh giá được sẽ thấy những tiêu chí nào còn thấp, chưa tốt và cần phải được cải thiện. Đồng thời trong quá trình này cũng cần phải đảm bảo chất lượng nội dung, tối ưu điều hướng, các liên kết nội bộ, dùng out bound link để tăng niềm tin với Google, cải thiện tốc độ load trang, cải thiện trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện tương thích với các thiết bị di động…

Vốn dĩ thuật toán của công cụ tìm kiếm thay đổi liên tục, vậy nên dù có nắm được SEO là gì hay am hiểu quy trình làm SEO cũng chưa chắc là bạn đã thành công. Do vậy liên hệ với dịch vụ SEO Web của chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn, đảm bảo SEO hiệu quả, không tốn kém, cam kết đúng thời gian thỏa thuận như ban đầu. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi nào?

Thùy Duyên