Định nghĩa nghề SEO và những công việc của SEO

Nghề SEO là gì? Seo làm những công việc gì? Đó là những câu hỏi thắc mắc mà khá nhiều người còn khá mơ hồ về lĩnh vực này. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì ngành Seo được xem là một trong những giải pháp Marketing hữu hiệu nhất được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng hiện nay. Để giúp bạn hiểu về lĩnh vực này, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về nghề Seo và những công việc khi làm Seo cho bạn tham khảo:


1. SEO là gì?


Seo là gì? Đó là từ viết tắt của “ Search Engien Optimization” là tập hợp những phương pháp tối ưu để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm, từ đó giúp nâng cao thứ hạng website khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa liên quan.


Cùng với SEO thì quảng cáo Google Adwords cùng là dịch vụ tối ưu hóa website với bộ máy tìm kiếm nhằm tăng lưu lượng truy cập vào một trang web khách hàng tìm kiếm với một từ hoặc cụm từ nào đó trên các công cụ tìm kiếm (gồm: Google, Bing, Yahoo,…).


Tuy nhiên, giữa Seo và Google Adwords cũng có nhiều điểm khác nhau như: kết quả hiển thị khu vực “màu đỏ nhạt” là kết quả quảng cáo Adwords, còn kết quả hiện thị “màu xanh nhạt” là kết quả của Seo. Theo nghiêm cứu, cứu click của khách hàng tự nhiên chiếm khoảng 65%, 35% còn lại là của quảng cáo Google adwords. Ngoài ra, quảng cáo Google Adwords là hình thức trả tiền cho mỗi cú click vào quảng cáo, mức giá phục thuộc vào vị trí hiển thị và mức độ cạnh tranh của từ khóa.

2. Nghề SEO là gì?


Nghề SEO bắt đầu nổi lên ở nước ta những năm gần đây cùng với sự phát triển của marketing online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nói riêng. Người làm Seo sẽ đảm nhận công việc Seo Onpage và Seo Offpage. Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng nghề Seo với những ngành nghề khác. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 5 lầm tưởng về ngành Seo phổ biến nhất cho bạn tham khảo:


+ Nghề SEO giống như làm IT


SEO và IT là 2 ngành nghề hoàn toàn khác nhau, nếu như IT là lập trình máy tính chuyên sâu thì Seo là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nghề làm Seo chỉ cần biết soạn thảo văn bản, cài đặt các phần mềm chính để phục vụ cho việc chạy Adwords, phân tích và đo lường kết quả. Với những thông tin trên thì có thể khẳng định nghề SEO hoàn toàn không liên quan gì đến IT cả.


+ Nghề SEO chỉ cần có kiến thức tin học, không cần khả năng viết lách


Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi viết lách hay Copywrite là công việc rất quan trọng của nghề SEO. Bởi nội dung có thu hút thì mới “níu chân” được người dùng và họ thường xuyên truy cập vào website của bạn. Do vậy, nếu thông tin website “nghèo nàn” thì cũng đồng nghĩa trang web bạn đang dần bị lãng quên. Vì vậy, nghề Seo đòi hỏi phải có khả năng viết lách tốt để website Seo trở nên hấp dẫn hơn.

 


+ Nghề SEO không cần biết design


Đối với người làm Seo cũng cần phải có được những kỹ năng căn bản về design, bởi website của bạn sẽ không được tối ưu hoặc xếp ở thứ hạng cao nếu giao diện của trang web không đủ hấp dẫn người dùng. Vì vậy, nghề Seo có liên quan mật thiết đến Photoshop, video design và một chút khả năng mỹ thuật.


+ Nghề SEO tối ưu hóa trang web có sẵn trên Google, không cần biết lập trình


Thật chất ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ của website, chỉ khi bạn hiểu được ngôn ngữ ấy thì bạn mới hiểu được trang web cần gì. Vì vậy, nghề Seo không cần kiến thức chuyên sâu về lập trình, nhưng kiến thức căn bản thì cần phải có để hỗ trợ làm Seo được tốt hơn.


+ Nghề SEO và Marketing không liên quan nhau


Seo là một nhánh của SEM (Search Engine Marketing), hiện nay hình thức marketing online đang rất phát triển thì nghề Seo gần như trở thành nghề quan trọng để chạy marketing tốt hơn.3. SEO gồm những công việc gì?


Để có thể làm Seo được tốt thì bạn cần phải nắm được Seo là gồm những công việc gì. Seo không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên Top, mà làm Seo là làm sao để đưa từ khóa lên Top và khiến người dùng click chuột vào website của mình. Vì vậy, người làm Seo cần thực hiện những công việc sau:


+ Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm Seo.


+ Phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu.


+ Đưa ra kế hoạch Seo và làm list từ khóa cần Seo.


+ Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm.


+ Tạo nội dung chất lượng cho website.


+ Xây dựng hệ thống backlinnk chất lượng trỏ về website.


+ Kiểm tra từ khóa hàng tuần, tháng để khắc phục sai xót (nếu có).


+ Duy trì lặp lại các công việc trên.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu thêm về ngành SEO, từ đó có kết hoạch thực hiện dịch vụ Seo phù hợp để tối ưu website nhằm thu hút người dùng truy cập vào website bạn nhé.


Lê Hằng