Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

SEO hình ảnh là gì? Vì sao nên SEO hình ảnh? Đâu là cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO hiệu quả nhất? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời đầy đủ những thắc mắc ấy.

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh hay tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là phương pháp áp dụng kỹ thuật SEO nhằm giúp cho hình ảnh trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, giúp nó có thứ hạng cao trên Google.

Khi áp dụng kỹ thuật tối ưu hình ảnh, Google Bot có thể hiểu được nội dung của hình ảnh thông qua những văn bản liên kết mà người làm SEO sử dụng. Nhờ vậy, Google Bot có thể xác định chính xác hình ảnh đó là gì, nó liên quan đến vấn đề gì và trả về kết quả chính xác khi có người truy vấn.

2. Vì sao phải SEO hình ảnh?

+ Nó giúp tối ưu hình ảnh trên Web, gia tăng lượng truy cập và hiệu quả hơn khi làm SEO tổng thể.

+ Giúp tăng tốc độ load của Website.

+ Google Bot sẽ dễ dàng index site hơn.

+ Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi load trang, giảm tỉ lệ thoát trang và tăng thời gian ở lại trang Web nhiều hơn.

+ Tăng khách hàng tiềm năng. Bởi hình ảnh trên Website chính là yếu tố giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ vô cùng hiệu quả.

3. Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO?

3.1. Đặt tên file hình ảnh chuẩn SEO

Muốn SEO hình ảnh thì bạn cần tối ưu tên ảnh. Bởi vì sao? Các bot tìm kiếm của Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên file ảnh. Đồng thời nó cũng giúp cho người dùng hiểu được ngay nội dung hình ảnh của bạn khi nhìn vào tên file.

Vậy cách đặt tên file hình như thế nào là chuẩn SEO?

+ Đặt tên hình có chứa từ khóa SEO, liên quan đến nội dung của bài viết, tuyệt đối không đặt tên vô nghĩa.

+ Tên hình không có khoảng trắng, dùng dấu gạch “-” để nối giữa các chữ với nhau.

+ Không sử dụng các ký tự đặc biệt như #, @, ?,…

+ Sử dụng từ không dấu

+ Tên file không được quá dài.

Ví dụ: dien-thoai-samsung-galaxy, may-tinh-bang-gia-re,…

3.2. Tối ưu thông tin metadata ảnh

Trước khi upload ảnh bạn cũng nên bổ sung đầy đủ thông tin metadata ảnh như mô tả, nguồn gốc, định dạng,… Cách thực hiện rất đơn giản, click chuột phải vào ảnh rồi chọn Properties, chọn details và điền thông tin thẻ Title, subject, tag, rating,…

Việc tối ưu thẻ này cũng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ bản quyền hình ảnh, giúp xác nhận hình ảnh đó thuộc về bạn, tránh tình trạng bị người khác sử dụng hình ảnh của mình.

3.3. Chọn đúng định dạng file ảnh

Thông thường, hình ảnh upload trên Website sẽ có 3 định dạng phổ biến là Jpeg, Gif và Png. Mỗi định dạng khác nhau đều có mục đích khác nhau. Bạn cần tận dụng điều này để tránh sử dụng sai định dạng ảnh, làm nặng Website.

+ Jpeg/jpg: Định dạng này được sử dụng nhiều nhất và phù hợp với những hình ảnh chụp kỹ thuật số. Nó giúp hỗ trợ đa màu.

+ Gif: Đây là dạng ảnh động.

+ Png: Định dạng này tốt cho các hình ảnh đồ họa.

Khi không có nhu cầu dùng ảnh động thì tốt nhất bạn nên dùng định dạng ảnh Jpeg hay png. Còn nếu muốn file ảnh có kích thước dung lượng nhỏ mà vẫn giữ được chất lượng thì hãy sử dụng đuôi png.

3.4. Tối ưu dung lượng hình ảnh

Khi up ảnh trực tiếp lên hos thì file ảnh sẽ chiếm một phần dung lượng hos, điều này gây cản trở khá nhiều đến băng thông. Thực tế cho thấy, nếu Website của bạn sử dụng ảnh quá nặng thì tốc độ load sẽ chậm hơn, khiến người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ đợi hình ảnh load xong.

Vậy nên bạn cần tiết kiệm dung lượng hos, băng thông, không làm cho Website bị giảm tốc độ tải trang thì bạn nên tối ưu hình ảnh bằng cách giảm dung lượng ảnh trước khi tải lên Web. Thông thường, nén ảnh dưới 100KB là tốt nhất. Khi đó, bạn có thể tiết kiệm được 70 đến 80% dung lượng mà nhìn bằng mắt thường chất lượng ảnh gần như không có sự thay đổi.

Một số công cụ để nén ảnh mà bạn có thể sử dụng như:

+ Adobe Photoshop

+ TinyPNG

+ Jpegmini

+ Compressjpeg

+ Caesium

+ ImageOptim

+ PngOptimizer

+ Kraken

3.5. Giảm kích thước hình ảnh

Tương tự như dung lượng ảnh, kích thước ảnh quá lớn cũng sẽ tốn nhiều băng thông và lưu lượng của máy chủ. Khi đó tốc độ tải của Website sẽ bị chậm hơn rất nhiều. Vậy nên, bạn hãy giảm kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với bố cục dàn trang của Website, phù hợp với nội dung.

Trong SEO, kích thước ảnh chuẩn sẽ khoảng 320 đến 1280px. Khi up load lên giao diện Web thường sẽ có chiều rộng khoảng 600 đến 800px. Bạn không nên resize kích thước ảnh quá lớn (hơn 1000px) hoặc (dưới 150px).

Để giảm kích thước hình ảnh thì công cụ đơn giản nhất mà bạn có thể sử dụng là Paint. Hoặc bạn cũng có thể dùng phần mềm Photoshop, công cụ resize ảnh online như PicMonkey, Pixlr,…

Trên đây là gợi ý giúp bạn biết tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cũng như hiểu được vì sao cần phải làm SEO hình ảnh. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp hay mong muốn tìm kiếm một địa chỉ làm SEO uy tín, vậy đừng chần chờ gì nữa mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Thùy Duyên