10 nguyên tắc cần nhớ khi làm SEO

SEO là một quy trình phức tạp, nó tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của người thực hiện. Ấy vậy nhưng không phải người nào cũng làm SEO hiệu quả. Bởi thực tế có những người làm SEO nhưng lại không nắm được nguyên tắc hoặc cố tình vi phạm những nguyên tắc trong SEO. Vậy đó là những nguyên tắc nào, cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời bạn nhé.  

1. Đừng gian lận với Google

Bạn đừng nghĩ mình thông minh hơn Google mà tìm cách gian lận. Là công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh, Google hội tụ đội ngũ các nhà khoa học với trình độ giáo sư, tiến sĩ, luôn không ngừng cải thiện và nâng cấp sản phẩm của mình. Do vậy, thay vì tìm cách gian lận hệ thống thì bạn nên tập trung nhiều hơn vào việc tạo nên trang Web chất lượng, những bài viết hay, có giá trị với người đọc, thu hút lượng traffic về Web.

2. Chèn từ khóa tự nhiên

Từ khóa trong bài viết rất quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chèn nó một cách vô tội vạ. Việc từ khóa quá nhiều chẳng những sẽ bị công cụ tìm kiếm đánh giá là Spam mà còn gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chèn từ khóa trong bài viết một cách tự nhiên nhất. Như vậy vừa cung cấp được thông tin có ích cho người dùng mà Google cũng biết từ khóa mà bạn muốn làm SEO là gì.

3. Chăm chút cho nội dung

Sẽ chẳng có người dùng nào ở lại trang Web của bạn lâu nếu như trang Web không mang lại lợi ích hay thông tin gì đặc biệt. Do đó, bạn cần đầu tư những bài viết hay cho Website, tập trung vào các nội dung thú vị, có ích cho người dùng khi truy cập vào Web.

4. Trang chủ là quan trọng nhất

Trang chủ chính là yếu tố quyết định nhiều nhất đến việc Website của bạn có được tìm thấy bởi công cụ tìm kiếm hay không. Vậy nên bạn cần phải tổng hợp đầy nội dung của các trang con để trình bày ở đây, giúp người dùng có thể hiểu được thông điệp Website mà bạn muốn truyền tải là gì và kích thích họ phải bấm vào những trang con để tìm hiểu chi tiết các thông điệp đó.

5. Tối ưu hóa đường dẫn

Đường dẫn trong Website là một yếu tố mà Google Bot rất chú trọng. Khi có càng nhiều đường dẫn trỏ về 1 trang thì Google Bot sẽ càng dễ dàng tìm thấy nó hơn. Một điều mà bạn cũng cần phải lưu ý đó là tuyệt đối không xây dựng những đường dẫn đi đến đích mà không liên quan đến trang và nội dung mà bạn muốn SEO.

6. Thẻ tiêu đề hấp dẫn

Thẻ tiêu đề không những có ý nghĩa với Google Bot mà còn cả với người dùng. Có thể, hiện tại vị trí xếp hạng của bạn đang nằm dưới những Website khác trong top 10. Song, nếu tiêu đề của bạn hấp dẫn, kích thích trí tò mò, thu hút nhiều hơn thì người dùng sẽ không ngần ngại click vào đó. Như vậy, việc xây dựng thẻ tiêu đề hấp dẫn cần được ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn thu hút lượng truy cập và nắm giữ vị trí thứ hạng cao trên top công cụ tìm kiếm.

7. Hình ảnh phải có thẻ ALT

Tất cả các hình ảnh trên Website cần phải chứa thẻ alt và tốt nhất thẻ alt này cũng phải có từ khóa.

Ví dụ: Bài viết này đang nói về “Những nguyên tắc cần nhớ khi làm SEO”. Vậy thì thẻ alt cho hình ảnh trong bài viết nên là “nguyên tắc cần nhớ khi làm SEO”. Đảm bảo được điều này bạn sẽ thu lại được hiệu quả hơn hẳn so với việc không dùng thẻ alt hoặc thẻ alt không có nghĩa “Nguyên tắc” hay chỉ dùng từ khóa ngắn “SEO”.

8. Tối ưu thẻ Meta Description

Meta Description là thẻ hiển thị ở ngay bên dưới đường dẫn đến trang Web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Khi xây dựng nội dung bài viết, ngoài Title thì thẻ Meta Description cũng cần phải đảm bảo hấp dẫn, thu hút người đọc, trình bày ngắn gọn, cho người đọc thấy được rõ lý do vì sao họ phải truy cập vào trang Web của bạn.

9. Website có chứa sitemap

Sitemap là một tệp tin dạng xml được sử dụng để mô tả cấu trúc của một trang Web. Bạn hãy đảm bảo rằng trang Web của mình có sitemap và thực hiện hệ thống sitemap này đúng theo quy định mà Google đưa ra.

10. Xây dựng website cho con người

Mục đích mà công cụ tìm kiếm ra đời là để con người có thể tìm được thông tin, sản phẩm, dịch vụ mà mình thắc mắc, muốn mua, muốn dùng. Vậy nên, khi xây dựng trang Web bạn cũng phải hướng đến người dùng, đảm bảo sự thân thiện để thu hút lượng người truy cập nhiều hơn. Website của bạn phải dễ sử dụng, có đầy đủ các thông tin mà người dùng muốn tìm kiếm.

Thực hiện theo những nguyên tắc kể trên, việc có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm không còn là chuyện khó khăn như trước nữa. Vậy nên, nếu bạn còn chứa biết cách làm SEO hay am hiểu về các nguyên tắc trong SEO thì đừng chần chờ nữa mà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên