Cách chọn và treo đèn chùm hợp phong thủy

Đèn chùm không chỉ có tác dụng chiếu sáng và trang trí, mà còn mang ý nghĩa phong thủy cực kỳ lớn. Vì thế, để đèn chùm có thể phát huy tối đa vai trò và công năng sử dụng, bạn đừng bỏ qua những lưu ý về cách chọn và treo đèn chùm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


1. Cách chọn đèn chùm


Vị trí lắp đặt


Dù treo đèn chùm ở phòng khách, phòng ngủ hay phòng ăn thì bạn cũng nên xác định vị trí treo phù hợp, thường là tại trung tâm căn phòng để tạo điểm nhấn và thu hút sự tập trung. Lưu ý, không nên treo đèn chùm ở vị trí mà bên dưới có nhiều người sinh hoạt và sinh hoạt thường xuyên.


Chiều cao trần nhà


Đèn chùm được treo trên trần nhà và “thả dáng” xuống phía dưới nên để đảm bảo sự hài hòa cho không gian và không gây bất tiện cho người dùng, bạn cần lưu ý đến chiều cao của trần nhà để chọn được đèn có kiểu dáng và kích thước phù hợp. Cụ thể:


- Nếu trần nhà cao hơn 3m: Kích thước của đèn chùm nên bằng 1/4 khoảng cách này.


- Nếu chiều cao từ trần nhà khoảng 3m: Kích thước của đèn chùm nên bằng 1/5 khoảng cách này.


- Nếu trần nhà có chiều cao dưới 3m: Nên chọn loại đèn chùm hiện đại, có thiết kế và kích thước gọn nhẹ.


- Nếu trần nhà có chiều cao dưới 2,6m: Nên cân nhắc treo đèn chùm, nhất là những mẫu đèn chùm cầu kỳ, rườm rà. Lúc này, bạn có thể chọn đèn thả hay lý tưởng nhất là đèn mâm, đèn Led ốp trần.

 

Ánh sáng và màu sắc đèn chùm


Đèn chùm có màu sắc trắng hoặc vàng với ánh sáng nhẹ nhàng, trang nhã là đủ để mang đến một không gian sang trọng và ấm cúng. Không nên “màu mè”, chọn những mẫu đèn chùm có màu sắc tương phản với màu nội thất với ánh sáng lòe loẹt, chói chang vì chúng vừa khiến tổng thể không gian mất thẩm mỹ, vừa gây khó chịu cho người dùng, nhất là khi treo trong phòng ngủ.


Kiểu dáng và thiết kế đèn chùm


Thị trường hiện nay cung cấp nhiều mẫu đèn chùm với kiểu dáng và thiết kế đa dạng nên không khó để bạn chọn được mẫu đèn chùm phù hợp nhất với không gian. Chẳng hạn, phòng khách mang phong cách Âu châu lịch lãm, bạn có thể chọn đèn chùm pha lê kiểu cổ điển để gia tăng vẻ sang trọng. Phòng ngủ mang thiết kế gần gũi, ấm cúng, bạn có thể chọn đèn chùm gỗ mộc mạc. Với cách lựa chọn này, bạn vừa khắc phục được những khiếm khuyết của căn phòng, vừa giúp không gian thêm ấn tượng và thu hút.


2. Cách treo đèn chùm hợp phong thủy


- Đèn chùm mang năng lượng rất lớn, nhất là đèn chùm pha lê. Các tinh thể pha lê mang năng lượng Thổ, trong khi đó, ánh sáng mang năng lượng Hỏa nên sự kết hợp giữa 2 yếu tố này sẽ kích thích mối quan hệ và sự thăng tiến cho gia chủ. Đó là lý do đèn chùm pha lê được ưa chuộng bậc nhất hiện nay.

 

- Nên treo đèn chùm ở tiền sảnh hoặc cửa trước. Ánh sáng và năng lượng từ đèn chùm sẽ có tác dụng thu hút vượng khí từ bên ngoài vào, nhờ đó, gia tăng vận khí cho gia đình.


- Đối với phòng ngủ, không nên treo đèn chùm ở phía trên đầu giường vì ánh sáng và năng lượng của đèn chùm rất mạnh, có thể khiến người nằm bên dưới cảm thấy trằn trọc, lo âu, bất an, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và sức khỏe.


- Có thể tham khảo những hướng phong thủy khác khi treo đèn chùm để kích hoạt năng lượng như:


+ Treo đèn chùm phía Tây và Tây Bắc: Có lợi cho đàn ông và trẻ em trong gia đình.


+ Treo đèn chùm ở phía Đông Bắc và Tây Nam: Gia tăng mối quan hệ hòa thuận giữa các thành viên gia đình.


+ Treo đèn chùm ở phía Nam: Mang đến tiền bạc, tài lộc và thành công.


Với những lưu ý trên đây khi chọn và treo đèn chùm, không gian sống nhà bạn sẽ thêm sang trọng và mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho gia đình.

Lê Trinh