Cấu tạo, lợi ích, bảng giá cửa thép chống cháy

Những năm gần đây, cửa thép chống cháy được sử dụng ngày một nhiều hơn, nó không chỉ là một phần trong thiết bị nội thất mà còn là vật dụng tuyệt vời giúp bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của con người. Hằng ngày, bạn vẫn thường nghe hay đọc trên báo những vấn đề về cháy nổ xảy ra do chập điện, hóa chất, sự bất cẩn…Và chính sự cố này đã cướp đi sinh mạng cũng như tài sản khổng lồ của bao nhiêu gia đình. Đó là lý do vì sao mà cửa thép chống cháy được ra đời, ứng dụng phổ biến trong các công trình.


1. Cấu tạo cửa thép chống cháy


Tùy vào mỗi sản phẩm khác nhau mà cửa thép chống cháy được cấu tạo một hay hai lớp thép chống cháy. Khác với cửa gỗ, cửa thép không thẩm thấu, lớp bên ngoài được phủ bằng sơn tĩnh điện. Do vậy, loại cửa này cũng đảm bảo yêu cầu về tính thẩm mỹ, độ bền. Về thời gian chống cháy thì cũng còn tùy loại khác nhau, phổ biến nhất là 120 phút, còn một số loại kém hơn sẽ có thời gian là 30 phút, 60 phút, 90 phút.


Người dùng hay gọi cửa thép chống cháy là cửa thép thoát hiểm hay cửa thoát hiểm ở cầu thang. Nó được làm bằng 2 tấm thép với độ dày giao động từ 0.8 đến 1.5mm, lõi được sử dụng bằng giấy tổ ong (honeycomb), foam cách nhiệt hay bông thủy tinh. Lớp ngoài của cánh cửa được sơn tĩnh điện, độ chống cháy của cửa có ba cấp độ thường dùng là 60 phút, 90 phút, 120 phút. Đa phần, một bộ sản phẩm cửa thép chống cháy sẽ đi kèm với các phụ kiện như ổ khóa, thanh thoát hiểm, tay co thủy lực, cục hít, gắn kính chống cháy…


Thị trường hiện nay có các loại cửa thép chống cháy khác nhau, vậy nên gia chủ và các kiến trúc sư có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, góp phần làm cho công trình xây dựng trở nên phong cách hơn, giải quyết được các vấn đề mà cửa gỗ, cửa kính không đáp ứng được.

2. Lợi ích cửa thép chống cháy


+ Chống cháy


Đúng với tên gọi của nó, chống cháy chính là lợi ích đầu tiên phải kể đến đối với cửa thép chống cháy. Các chuyên gia cho biết, những công trình cửa gỗ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với cửa thép. Và trên thực tế các khảo sát cũng đưa ra kết luận rằng mọi người luôn có xu hướng lựa chọn những sản phẩm đã được trải qua kiểm định về chất lượng, đảm bảo tính mạng và đồ dùng của họ khi cháy nổ xảy ra.


+ Không có vết nứt


Đây cũng là một lợi ích không thể không kể đến đối với cửa thép chống cháy. Cửa không xuất hiện vết nứt, mang lại lợi ích dài hạn. Vào mùa đông, ở những khu vực có độ ẩm quá mức, các cửa gỗ thường xuất hiện vết nứt, bị uốn cong hay bị cong vênh. Thậm chí, nó còn có thể kéo dài sau thời kỳ đó, vậy nên các cửa thép chính là gợi ý tuyệt vời nhất dành cho người dùng.


+ An toàn


Nhờ lợi ích an toàn mà cửa thép chống cháy mới được nhiều người lựa chọn đến vậy. Cửa thép chống cháy đảm bảo được sự vững vàng, tránh sự xâm nhập của đối tượng xấu vào bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, cửa còn có công dụng chống ăn mòn, vậy nên ngoài việc bảo vệ khỏi lửa thì ngôi nhà của bạn cũng tránh được nhiều nguy hiểm tiềm ẩn đối với dòng sản phẩm này.


+ Dễ dàng bảo trì


Không giống với các loại cửa gỗ, cửa thép không cần phải bảo vệ thường xuyên. Sau khi đã được cài đặt đầy đủ thì nó sẽ được hoạt động trong một thời gian dài mà không bất sự bất tiện nào cho người dùng. Tuy nhiên, để làm mới chúng thì sau một thời gian sử dụng người dùng có thể sơn chúng lại. Điều quan trọng nhất cần phải làm đó là vệ sinh cửa và khu vực xung quanh cửa trước khi sơn. Đối với loại cửa thép chống cháy thì tốt nhất nên sơn hai lớp để tránh bị gỉ.


+ Phí tổn cạnh tranh


Một lợi ích lớn khác của cửa thép chống cháy. Thông thường, mọi người cho rằng mua cửa thép chống cháy sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên tuổi thọ của nó lớn và chi phí bỏ ra để tôn tạo là không đáng kể. Hiện nay, những người sống trong các tòa nhà đều được đề nghị lắp đặt cửa thép chống cháy nổ. Giả xử trong trường hợp xảy ra cháy nổ thì vật liệu cửa thép chống cháy có khả năng chịu nhiệt và lửa tốt, giúp mọi người sơ tán một cách an toàn.

3. Bảng giá cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy

STT

Thời gian chống cháy

Chiều cao cánh tối đa (mm)

Độ dày cánh (mm)

Đơn giá (VNĐ/M2)

Mô Tả

1

60'

2,400

40

1,900,000

Model phẵng, bề mặt sơn tĩnh điện màu xám hoặc sơn theo mã màu khách hàng, yêu cầu…

2

90'

2,400

40

2,100,000

3

120'

2,400

40

2,300,000

 Phụ kiện cửa thép chống cháy:

STT

Phụ kiện

Mô tả

Đơn giá (VNĐ

ĐVT

1

Ổ khóa tròn

Inox xuất xứ Đài Loan

140,000

VNĐ/Bộ

Inox xuất xứ Đài Loan (loại tốt)

220,000

VNĐ/Bộ

3

Khóa tay gạt

Inox xuất xứ Đài Loan

450,000

VNĐ/Bộ

4

Bản lề

Inox dày 3mm

30,000

VNĐ/Bộ

5

Thanh thoát hiểm (Panic Bar)

Xuất xứ Đài Loan

990,000

VNĐ/Bộ

6

Tay đẩy hơi

Xuất xứ Đài Loan

380,000

VNĐ/Bộ

7

Tay nắm cửa (khi không sử dụng khóa)

Inox

100,000

VNĐ/Bộ

8

Nẹp cửa đôi

2 nẹp bánh ú + 2 chốt âm

200,000

VNĐ/Bộ

9

Ống nhòm

Dùng quan sát bên ngoài

40,000

VNĐ/Bộ

10

Cục hít chặn cửa

Chặn khi mở cửa

40,000

VNĐ/Bộ

 4. Một số mẫu cửa thép chống cháy

Thùy Duyên