Những việc cần làm khi bản lề cửa bị kêu

Bản lề cửa bị kêu không chỉ gây bất tiện khi đóng mở mà lâu dài, sẽ khiến kết cấu bộ cửa nhanh chóng xuống cấp, từ đó đe dọa tính an toàn khi sử dụng. Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng bản lề cửa bị kêu? Những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm được giải pháp phù hợp nhất, tối ưu nhất.


1. Khái quát bản lề cửa


Tất cả các loại cửa nói chung đều có một chi tiết rất quan trọng, đó là bản lề. Nếu không có bản lề, không thể cố định cửa vào tường hoặc liên kết các cánh cửa lại với nhau để thực hiện việc đóng, mở. Điều này nghĩa là, nếu bản lề cửa bị hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của bộ cửa. Bản lề thường được làm từ những chất liệu cứng cáp như thép, sắt, inox,… để đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi và tuổi thọ sử dụng lâu dài.


2. Nguyên nhân bản lề cửa bị kêu


Thực tế, bản lề cửa bị kêu trong quá trình sử dụng không phải là trường hợp hiếm gặp, ngược lại, bất cứ ai cũng sẽ một lần rơi vào trường hợp này khi sử dụng cửa chính, cửa thông phòng hay thậm chí là cửa sổ. Có nhiều nguyên nhân, trong đó, những nguyên nhân dưới đây là phổ biến nhất:- Bản lề bị bám bụi bẩn hay côn trùng mắc kẹt ở bên trong.


- Bản lề bị oxy hóa, han gỉ, mài mòn,… do tác động của thời tiết.


- Bản lề bị khô dầu mỡ do không tra dầu mỡ thường xuyên.


- Lắp đặt cửa không khớp với bản lề hoặc cánh cửa bị xập xệ sau một thời gian sử dụng.


3. Những việc cần làm khi bản lề cửa bị kêu


Sau khi đã tìm được nguyên nhân bản lề cửa bị kêu thì cách khắc phục không khó. Ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau:


- Nếu bản lề bị bám bụi bẩn hay mắc kẹt côn trùng, cần có giải pháp làm sạch bản lề bằng cách lau chùi, xịt nước rửa, sau đó lau khô lại bản lề để tránh nước (đặc biệt là hóa chất tẩy rửa) tù đọng bên trong bản lề.- Nếu bản lề bị mài mòn, han gỉ, oxy hóa thì cần thay bản lề mới và có biện pháp che chắn để giảm thiểu tác động của thời tiết và môi trường.


- Nếu bản lề bị khô thì tiến hành tra dầu mỡ vào vị trí lỗ hoặc bật nắp bản lề lên rồi nhỏ dầu mỡ vào. Nên nhớ, việc này cần thực hiện định kỳ để đảm bảo bản lề luôn được bôi trơn, giảm ma sát.


- Với trường hợp cánh cửa bị xệ, bạn có thể tháo cánh cửa ra rồi lắp đặt lại. Trước khi lắp đặt, hãy đệm thêm một vòng đệm vào mỗi bản lề để đảm bảo cánh cửa vừa khít với bản lề.


Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bản lề cửa bị kêu, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng nếu bộ cửa nhà mình xảy ra sự cố tương tự. Nên nhớ, quá trình thực hiện, nguyên tắc an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu không thể tự thực hiện, có thể nhờ đến đơn vị thi công lắp đặt cửa chuyên nghiệp.

Lê Trinh