Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bản lề bị kêu

Sau một khoảng thời gian sử dụng, cửa bản lề bị kêu là điều khó tránh khỏi. Việc tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục là vấn đề cấp thiết mà người sử dụng không thể nào bỏ qua.


1.Nguyên nhân bản lề cửa sắt bị kêu


+Bản lề không được bôi trơn dầu mỡ theo định kỳ:


Khi đã sử dụng cửa một thời gian dài mà không bôi trơn dầu mỡ định kỳ cho bản lề thì dầu mỡ cũ sẽ bị khô đi, cộng thêm các tác động của mưa, nắng làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, khiến bản lề bị gỉ sét, phát ra tiếng kêu khó chịu.


+Bản lề bị lỏng:


Bản lề bị lỏng sẽ khiến cho cánh cửa bị xệ xuống, khi thao tác đóng mở thì cửa sẽ chạm xuống nền và gây ra tiếng kêu khó chịu. Vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, nhất là với phụ nữ.





2. Cách khắc phục bản lề cửa bị kêu


Đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như dầu nhớt xe máy, ô tô, veseline và mỡ.


Bước 1: Khắc phục bản lề cửa kêu cọt kẹt


Trường hợp bản lề cửa lâu ngày không được vệ sinh, lau chùi và bôi dầu mỡ như nhớt xe máy thì việc gây ra tiếng kêu khó chịu là khó tránh khỏi, để khắc phục tình trạng này bạn cần phải tra dầu vào bản lề. Đa phần các loại bản lề hiện nay đều có thiết kế lỗ để tra dầu nhớt. Trường hợp không có bạn phải nạy nắp đậy bản lề để bôi dầu mỡ vào bên trong.


Theo các chuyên gia, để đẩy bản lề lên bạn cần phải dùng búa có đầu nhọn để làm đòn bẩy sau đó mới nạy nắp của bản lề ra được. Bên cạnh đó, sử dụng dầu mỡ bôi trơ là bạn đã có thể dùng veseline để bôi vào bên trong bản lề giống như bôi dầu mỡ là được.


Bước 2: Khắc phục cánh cửa kêu kẹt khó đóng mở


Vấn đề này xảy ra thường là do bản lề đã bị ăn mòn dẫn đến tình trạng phát ra tiếng ồn. Muốn khắc phục được điều đó bạn chỉ cần bôi vào bản lề một lớp kem vaseline rồi mở đóng vài lần cho trơn tru là được.





Bước 3: Khắc phục cánh cửa bị xệ cánh


Trường hợp cánh cửa nhà bạn bị xệ cánh trong quá trình đóng mở thì đầu tiên hay nhấc cửa ra khỏi bản lề rồi sau đó đệm thêm một vòng đệm bằng miếng cao su long đen vào những bản lề. Còn nếu như bản lề đã bị hỏng và cần thay bản lề mới cho cửa thì mới khắc phục được.


Một điều mà bất kỳ người dùng nào cũng cần phải lưu ý đó là trong quá trình sử dụng cần phải thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng, bôi trơn bản lề. Cách làm này giúp gia tăng độ bền của cửa, thuận tiện cho việc đóng mở khi sử dụng. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn đọc có thể biết được nguyên nhân và cách khắc phục bản lề cửa khi phát ra tiếng kêu, còn muốn nắm rõ hơn kiến thức sử dụng cửa hãy ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nữa nhé.


Thùy Duyên