Làm gì khi bản lề cửa bị kêu?

Sau một thời gian sử dụng cùng với tác động của thời tiết thì cảnh cửa của bạn có thể phát ra tiếng kêu cọt kẹt rất khó chịu. Theo kinh nghiệm, thường có 2 nguyên nhân chính làm cho cánh cửa bị kêu là: do bản lề cửa lâu ngày không được bôi trơn; 1 nguyên nhân nữa là cánh cửa bị xệ nên khi đóng mở cũng phát ra tiếng kêu. Vậy làm sao để khắc phục bản lề cửa bị kêu? Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho bạn tham khảo:

1. Cách xử lý bản lề bị kêu

+ Cách 1:
Bản lề bị kêu có thể do lâu ngày bạn không bôi trơn, tra dầu vào cửa gây hao mòn. Đối với trường hợp này thì bạn chỉ cần tra thêm dầu, dùng loại dầu của xe máy, ô tô hoặc mỡ đều được.

Để tra dầu thì bạn quan sát trên bản lề sẽ có một lỗ nhỏ để bạn tra dầu mỡ vào đó. Nếu bạn không nhìn thấy lỗ này thì có thể dùng vật nhọn như đinh đục nhẹ để gãy mẫu nắp đậy phía trên của bản lề rồi bắt đầu tra dầu vào. Trong trường hợp bản lề không dùng lỗ hay nắp đậy rời thì bạn hãy nhấc nắp đậy cửa lên khỏi bản lề rồi tiến hành tra dầu, mỡ nhé.+ Cách 2:
Một trường hợp nữa cũng khiến cho cửa bạn bị kêu khi đóng mở đó là cánh của bị xệ. Khi đó, mặc dù bạn đã tra dầu mở vào bản lề cửa nhưng vẫn còn phát ra âm thanh cọt kẹt thì bạn có thể khắc phục như sau: Nếu như cửa bị xệ ít thì bạn có thể nhấc cửa ra khỏi bản lề và đệm thêm một vòng đệm vào mỗi bản lề. Nếu nhiều thì bạn hãy mang ra bào bớt một chút ở phía dưới sẽ giúp khắc phục được tình trạng trên.


2. Một số lưu ý chung khi dùng bản lề cửa
Để tránh tình trạng hư hỏng bản lề thì trước khi lắp đặt bạn cần phải phân biệt rõ nên dùng bản lề loại nào cho từng vị trí và từng loại cửa khác nhau. Tùy vào từng công trình và mục đích sử dụng thì bản lề cửa sẽ có những công năng khác nhau.

Bạn nên chọn loại bản lề tốt, lắp ráp đúng kỹ thuật sẽ giúp cho bộ cửa được bền bỉ, an toàn cũng như giúp cho bộ khóa cửa hoạt động tốt. Đồng thời, khi bạn sơn, phết, phủ PU thì cần phải che chắn kỹ để giữ được độ thẩm mỹ cao cũng như đảm bảo được hiệu quả sử dụng.

Đồng thời, khi mua bản lề bạn cần hỏi kỹ đơn vị cung cấp về chất liệu, khả năng chịu tải của bản lề có phù hợp với loại cửa mà bạn lắp đặt hay không. Hiện trên thị trường có 2 loại bản lề cho bạn có thể lựa chọn là: bản lề lá và bản lề cối, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng loại cửa khác nhau.

Thông thường, mỗi bộ cửa cần phải gắn 4 đến 6 bản lề hoặc hơn đối với những cánh cửa quá khổ. Lưu ý, bản lề đầu tiên và bản lề cuối cùng phải cách cánh đầu và cánh cuối khoảng 10-12cm.

Hy vọng với một vài chia sẻ trên đã giúp bạn có thể tự khắc phục tình trạng bản lề cửa phát ra tiếng kêu nhé. Riêng đối với những trường hợp nặng thì tốt nhất bạn nên nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.


T.H