Thi công sân bóng cỏ nhân tạo chuyên nghiệp, đạt chuẩn

Để tạo nên một sân bóng cỏ nhân tạo vừa thẩm mỹ, vừa chất lượng, mang đến sự chân thực và tự nhiên y hệt sân bóng cỏ tự nhiên là không đơn giản, đòi hỏi quy trình thi công bài bản, chuyên nghiệp. Dưới đây là các bước thi công sân bóng cỏ nhân tạo từ A đến Z mà đơn vị chúng tôi thực hiện.


1. Chuẩn bị nền hạ


- Chuẩn bị mặt bằng: Bao gồm các công việc dọn dẹp rác, rễ cây, lá cây, xác thực vật và loại bỏ lớp đất yếu, lớp đất chứa mùn. Tùy điều kiện thoát nước của nền mà có thể thực hiện nâng nền hoặc không.


- San ủi mặt bằng: Bao gồm các công việc san bằng mặt đất, đảm bảo bề mặt không có độ dốc. Trường hợp nâng nền thì tiến hành san ủi từng lớp, mỗi lớp dày 20cm rồi lu lèn từng lớp.


- Lu lèn nền hạ: Là công việc quan trọng nhất trong khâu chuẩn bị nền hạ. Ngoài việc san ủi từng lớp, mỗi lớp dày 20cm rồi lu lèn từng lớp như nói trên thì cần chủ động tưới nước tạo ẩm (nếu nền đất khô) để quá trình lu lèn diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn.


2. Thi công hạ tầng


- Thi công móng trụ đèn: Định vị kích thước sân và vị trí cột đèn, sau đó đào hố móng theo kích thước yêu cầu và làm vĩ sắt, đổ bê tông như bản vẽ thiết kế. Lưu ý, nên làm trụ đèn bằng sắt mạ kẽm để đảm bảo bền bỉ, chịu được thời tiết.

 

- Thi công mương thoát nước: Định vị kích thước sân, vị trí mương thoát nước, sau đó đào hố mương theo kích thước yêu cầu và tiến hành xây mương thoát nước bằng gạch hoặc dùng tấm đan bê tông đúc sẵn làm vách.


- Thi công bó vỉa: Định vị kích thước sân, vị trí bó vỉa, sau đó đào bó vỉa và xây một lớp gạch lót. Có thể dùng gạch hoặc đà bê tông đúc sẵn làm bó vỉa. Quá trình xây, cân chỉnh để đảm bảo cao độ bó vỉa bằng nhau. Và sau khi xây xong bó vỉa mới tiến hành trải đá.


3. Thi công nền sân


- Thi công lớp đá 0x4: Đổ đá 0x4 thành từng đống nhỏ rồi ban đá đều ra khắp sân. Sau đó dùng xe lu nhỏ (loại 800 kg) để lu và dặm lại cho phẳng. Lưu ý, lượng đá vừa đủ, đúng theo số lượng đã tính toán từ trước, không quá nhiều cũng không quá ít.


- Thi công lớp đá mi: Đổ đá mi thành từng đống nhỏ rồi ban đá đều khắp sân. Sau đó dùng xe lu nhỏ (loại 800 kg) để lu và dặm lại cho phẳng. Có thể kiểm tra độ phẳng của lớp đá mi bằng cách căng dây nhợ. Đảm bảo số lượng đá mi đúng theo yêu cầu.


- Cân chỉnh độ dốc, lu lèn: Đảm bảo độ dốc của nền sân sau khi trải đá mi là 0.6%. Nếu độ dốc chưa đạt yêu cầu thì cân chỉnh lại bằng cách ban đá đều và dùng xe lu dặm lại cho phẳng. Dùng dây nhợ kiểm tra mặt phẳng, độ dốc theo hình nón lá.


4. Lắp đặt thiết bị


- Lắp đặt trụ đèn: Lắp đặt trụ đèn bằng sắt mạ kẽm, quá trình lắp đặt lưu ý dựng trụ hơi ngã ra phía ngoài để khi căng lưới trụ sẽ thẳng lại. Sau khi lắp trụ đèn thì tiến hành lắp dựng cần đèn.

 

- Lắp đặt đèn và hệ thống điện: Lắp đặt đèn theo cần đèn, điều chỉnh độ xiên của đèn để ánh sáng có thể tỏa đều khắp sân. Sau khi lắp đèn thì tiến hành lắp hệ thống dây điện, hệ thống cầu dao và bảng điều khiển. Tất cả phải dùng loại tốt, có độ bền cao để có thể bền bỉ với điều kiện sử dụng ngoài trời.


- Lắp đặt lưới chắn bóng: Lắp đặt lưới chắn bóng theo từng tấm đã đặt hàng rồi dùng 3 sợi cáp để căng phía trên, giữa và phía dưới lưới. Sau đó kết nối các tấm lưới lại bằng gút nhựa. Một lưu ý nhỏ là nên chọn lưới chắn có màu xanh quân đội để tầm nhìn ít bị che khuất.


5. Kiểm tra nền sân


Căng dây nhợ dạng hình nón lá rồi kiểm tra độ phẳng của nền sân. Nếu chưa phẳng (khoảng hở giữa dây nhợ so với mặt nền lớn hơn 5mm) thì tiến hình cân chỉnh lại.


6. Thi công mặt cỏ


- Trải, cắt, dán cỏ: Trải từng cuộn cỏ ra sân rồi dùng keo chuyên dụng để dán các mép cỏ lại với nhau. Sau đó đắp cát lên chỗ dán để cố định cỏ. Tính toán kỹ lưỡng trước khi trải quá để tránh tình trạng dư thừa hay thiếu hụt cỏ, keo, cát.


- Rải cát - đánh cát: Dùng xe rải chuyên dụng để rải 3 - 4 lớp cát lên cỏ, mỗi lớp dày 3cm. Cứ xong một lớp thì dùng máy đánh cỏ đánh cỏ một lần.


- Rải hạt cao su - đánh hạt cao su: Hạt cao su có tác dụng gia tăng độ nảy cho bề mặt sân cỏ nhân tạo. Dùng xe rải chuyên dụng để rải 1 - 2 lớp hạt cao su, mỗi lớp dày 1cm. Cứ xong một lớp thì dùng máy đánh cỏ đánh cỏ một lần.


Trên đây là các bước thi công sân cỏ nhân tạo đúng kỹ thuật, đạt chuẩn. Nếu quý khách hàng có ý định đầu tư sân cỏ nhân tạo để kinh doanh thì đừng quên liên hệ với công ty chúng tôi để được thi công sân cỏ nhân tạo chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng.

Lê Trinh