Kinh nghiệm lựa chọn chăn ga gối đệm

Chăn ga gối là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với cơ thể chúng ta mỗi ngày, đồng nghĩa với việc nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Cũng chính vì tầm quan trọng của chăn ga gối tới sức khỏe, việc lựa chọn vì thế càng được tiến hành một cách cẩn thận, kỹ càng. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo để chọn được chăn ga gối đẹp, an toàn nhất cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

1. Lưu ý tới chất liệu sợi vải và màu nhuộm

So với giường, đệm, chăn ga gối là những vật dụng có thời hạn sử dụng ngắn hơn. Hiện nay trên thị trường, chăn ga gối cũng rất đa dạng về chất liệu, chủng loại và kiểu dáng với mức giá khác nhau, từ vài trăm ngàn cho tới vài chục triệu đồng. Đa phần người tiêu dùng khi chọn mua đều chỉ quan tâm tới mức giá – kích thước và màu sắc mà coi nhẹ yếu tố quan trọng nhất đó chính là chất liệu sợi vải và chất màu nhuộm vải – đây mới chính là yếu tố có tác động lớn nhất tới sức khỏe người dùng.

Chính vì vậy nên khi chọn mua chăn ga gối, bạn nên tìm hiểu và xem xét kỹ về chất liệu vải tạo thành. Nên ưu tiên chọn những sản phẩm được làm từ các loại vải sợi tự nhiên, chẳng hạn như cotton, tơ tằm, sợi tre, tơ tằm… và tốt hơn nữa là những loại vải có số lượng sợi vải/inch vuông cao (được nhà sản xuất ghi rõ trong phần giới thiệu sản phẩm). Những bộ chăn ga gối như vậy sẽ đảm bảo chất lượng tốt, khả năng thấm hút mồ hôi tốt, thoáng khí, dễ chịu. Tuy nhiên nhược điểm là dễ bị nhăn khi giặt, khâu bảo quản cũng đòi hỏi khá cầu kỳ, với vải cotton thì có thể giặt bằng máy nhưng các chất liệu như tơ tằm, satin yêu cầu phải giặt tay hoặc giặt khô, không sử dụng xà phòng có tính tẩy mạnh.

 

 

 

Những bộ chăn ga gối được làm từ vải pha sợi tổng hợp hoặc sợi nhân tạo thì ưu điểm là bền màu hơn, ít nhăn hơn, giặt giũ dễ dàng, đơngiản hơn, tuy nhiên khi dùng sẽ bức bí chứ không thoáng khí như các loại vải sợi tự nhiên. Ngoài ra nếu muốn đảm bảo cảm giác ấm áp cũng như khả năng giữ nhiệt thì nên chọn chất lông bằng sợi tơ nhân tạo. Tất nhiên, nên chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín để tránh được trường hợp vải pha trộn các chất liệu gây hại cho sức khỏe.

Phần ruột chăn và ruột gối nếu được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như sợi bông, lông vũ, lông cừu, kém tằm… thì cực kỳ an toàn cho sức khỏe, rất bền, nhẹ, thoáng khí, ấm áp… nhưng giá thành lại “chát” và phải giặt khô thường xuyên thì mới đảm bảo được vấn đề vệ sinh. Nếu chi phí hạn hẹp hơn thì bạn có thể tham khảo các loại ruột chăn bằng lông vũ hoặc bông nhân tạo. Cũng rất nhẹ, mềm mà lại có giá thành hợp lý. Tuy nhiên lưu ý là phải thay thế theo định kỳ để tránh vi khuẩn, nấm mốc và bụi mịn.

2. Kích thước, kiểu loại

Đối với gối, ngoài chất liệu thì kích thước là yếu tố quan trọng tiếp theo cần quan tâm. Không nên chọn gối quá dày hay quá mỏng bởi đều không tốt cho sự lưu thông của máu khi nằm ngủ. Phù hợp nhất là gối có độ dày từ 12 – 14 cm. Với chăn thì chỉ cần dựa trên kích thước của đệm và giường để chọn được loại vừa vặn.

Ga và drap thì có 2 loại là drap bọc và drap phủ. Trong đó loại phủ đẹp hơn vì khi sử dụng sẽ bao trùm lên cả tấm vải và giường, tạo cảm giác đồng bộ, rộng rãi. Còn drap bọc thì chỉ bọc gọn theo kích thước của tấm nệm, rẻ hơn, tiện dụng hơn do bám chắc nên ít xô lệch, dễ thay, dễ giặt.

3. Màu sắc

Chăn ga gối thường có màu sắc rất đa dạng và bắt mắt với nhiều phong cách khác nhau. Khi lựa chọn, bạn có thể dựa trên sở thích và phong cách thiết kế nội thất của căn phòng, từ đó đưa ra được quyết định phù hợp, sao cho đảm bảo được sự hài hòa, đồng bộ. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, vẫn nên lựa chọn chăn ga gối của các thương hiệu uy tín để đề phòng trường hợp chất liệu mực in dởm, gây phai màu, nhòe màu hoặc sử dụng mực nhuộm độc hại cho sức khỏe.

ĐT