Thảm cao su chống tĩnh điện và ứng dụng của nó

Thảm cao su là vật liệu được ép từ bột cao su tái chế, chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại được sản xuất với đặc thù riêng cho việc sử dụng. Sản phẩm ngoài chức năng cách âm, giảm rung hiệu quả thì còn là vật liệu chống tĩnh điện cực kỳ hiệu quả, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.


1. Thảm cao su chống tĩnh điện là gì?


Thảm cao su chống tĩnh điện hay còn gọi với tên khác là thảm cao su lưu hóa là sự kết hợp giữa cao su dẫn điện và cao su chống tĩnh điện. Loại thảm này được sản xuất nhằm mục đích ứng dụng trong công nghiệp sản xuất điện tử, sử dụng để làm bàn thao tác, bàn làm việc cho công nhân trong các nhà máy sản xuất điện tử và những linh kiện bán dẫn.


Ngoài ra, thảm cao su chống tĩnh điện còn được sử dụng phổ biến trong ngành phòng sạch. Khi đó, người ta sẽ đặt những chiếc thảm cao su này dưới mặt sàn, thảm sẽ dính và giữ lại những hạt bụi bám trên mặt thảm. Thảm cao su trong phòng sạch thường được đặt ở vị trí lối ra vào, lối đi giữa các ngăn hay những nơi thường xuyên qua lại.


Sản phẩm thảm cao su tĩnh điện có các loại kích thước phổ biến là: 1000x10000x1.8mm và 1200x10000x1.8mm. Về màu sắc thảm thường có màu xanh lục, màu xanh nõn chuối và thường có dạng bóng và dạng mờ cho bạn lựa chọn.2. Cấu tạo của thảm cao su chống tĩnh điện


Một tấm thảm cao su chống tĩnh điện sẽ bao gồm 2 lớp sau:


+ Lớp trên là lớp cao su chống tĩnh điện có màu xanh, lớp này có tác dụng loại bỏ tĩnh điện hay còn gọi là phân tác điện tích trong thời gian 0,1 giây.


+ Lớp dưới có màu đen, đây là cao su lưu hóa thông thường có tác dụng truyền dẫn điện.


Hai lớp trên tạo thành một tấm thảm cao su chốn tĩnh điện, có tác dụng loại bỏ nhanh chóng các điện tích phát sinh. Đồng thời, chông lại các vật thể đặt trên mặt nhiễm điện như bản mạch, vi mạch.


3. Những ứng dụng nổi bật của thảm cao su chống tĩnh điện


+ Thảm với khả năng cách điện và trung hòa khi dòng điện được tụ trên các chi tiết tiếp xúc với cơ thể con người như trên da, tay, mặt.


+ Thảm chịu được dầu mỡ, dung môi nhẹ.


+ Được ứng dụng phổ biến trong nhà máy sản xuất điện tử, dây chuyền sản xuất, giá kệ làm việc, phòng thí nghiệm hóa học.


+ Dùng trong sử dụng các hộ bảo quản chip điện tử, thiết bị bán dẫn, máy tính, linh kiện điện tử nhà máy.


+ Ứng dụng trong các ngành phòng sạch, để trải trên mặt sàn và dính, giữ các hạt bụi bẩn ở trên mặt thảm.

 


4. Cách vệ sinh thảm cao su chống tĩnh điện


Vệ sinh thảm cao su chống tĩnh điện cũng không quá khó, chỉ cần bạn lưu ý các điểm sau:


+ Khi trải thảm cao su chống tĩnh điện trên mặt bàn làm việc thường là bàn bằng gỗ, do bề mặt cũng trơn láng nên bạn chỉ cần dùng giẻ lau khô để loại sạch bụi. Nếu vẫn không làm sạch hết bụi thì có thể dùng chất tẩy rửa nhẹ để lau bề mặt thảm được hiểu quả nhất.


+ Còn đối với thảm lớn dùng trải nền nhà máy hoặc khu sản xuất thì bạn dùng chổi, cây lau nhà để thực hiện vệ sinh như bình thường. Lưu ý, đối với thảm mặt bóng thì sau khi lau ướt xong thì bạn phải lau khô lại ngay để tránh gây trơn trượt ảnh hưởng đến quá trình di chuyển.


Thảm cao su chống tĩnh được được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau với mục đích chống tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về sản phẩm này và ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng