Các giải pháp cách âm và chống ồn xe hơi

Thông thường, các dòng ô tô nguyên bản đời mới đều được trang bị hệ thống cách âm tốt. Tuy nhiên, cũng có một số dòng vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề này, khiến bạn ngồi trên xe nhưng vẫn bị làm phiền bởi những âm thanh hỗn tạp, tiếng ồn bên ngoài. Để giúp bạn khắc phục tình trạng này, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài giải pháp cách âm xe hơi hiệu quả cho bạn tham khảo:


1. Vì sao cần dán cách âm xe ô tô


Những nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe ô tô gồm:


+ Từ môi trường bên ngoài: tiếng còi xe, tiếng động cơ của những xe lưu thông trên đường, điều kiện đường nhiều vật cản, va vào gầm đá hay lốp xe gây ra những tiếng ồn khó chịu.


+ Từ bên trong xe: từ các chi tiết động cơ, hộp số, hệ thống giảm xóc, giảm chấn, ma sát giữa vỏ xe và mặt đường, nước mưa vào thân xe, nóc xe,…


Chính những âm thành này sẽ gây ra những phiền toái, khó chịu khi ngồi trên xe làm ảnh hưởng trực tiếp đến trí lực, gây mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu, thậm chí ảnh hưởng đến sự minh mẩn, tỉnh táo của bạn khi ngồi trên xe.

2. Lợi ích khi dán cách âm xe hơi


Từ những âm thanh hỗn tạp chúng tôi vừa chia sẻ trên thì việc dán cách âm cho ô tô là vô cùng cần thiết. Việc dán cách âm chống ồn sẽ mang lại những lợi ích như:


+ Làm giảm tiếng ồn đến 80%, giúp cho người ngồi trong xe không còn khó chịu bởi những âm thanh của tiếng còi hay tiếng nổ xe bên ngoài.


+ Dán cách âm chống ồn góp phần tạo không khí thoải mái, dễ chịu cho cả người lái và người ngồi trên xe.


+ Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn những bản nhạc phát ra từ trong chiếc xe, mà không bị ảnh hưởng từ những tạp âm khác.

3. Các giải pháp cách âm, chống ồn cho xe hơi


Có nhiều giải pháp thực hiện cách âm, chống ồn cho xe hơi, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 3 giải pháp phổ biến nhất cho bạn tham khảo:


+ Phủ gầm xe bằng dung dịch


Nếu xe di chuyển với vận tốc lớn bạn sẽ nghe những âm thân xe gió từ gầm xe hãy những âm thanh tiếng đá văng vào xe sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu. Vì thế, phủ gầm xe bằng dung dịch sẽ là giải pháp chống âm rất tốt mà bạn có thể thực hiện trên xe của mình. Các bước thực hiện như sau:


- Các chi tiết nhựa ở gầm xe cần phải tháo ra.


- Làm sạch hết bụi bẩn, mảng bám dưới gầm xe.


- Làm sạch các vết gỉ sét lâu ngày đối với xe cũ


- Lưu ý, bạn cần phải che chắn những chi tiết quan trọng trên xe.


- Sau đó, dùng súng chuyên dụng để phun xịt dung dịch cách âm trực tiếp vào gầm xe.


+ Gia cố gioăng cao su ta-pi cửa


Gioăng ta-pi cửa sẽ bị hư hỏng và xuống cấp sau một thời gian sử dụng, nên độ kín của xe cũng không còn như lúc mới. Vì thế, bạn cần phải thay mới hoặc gia cố thêm gioăng ta-pi cửa.


Cách thực hiện: Tại các vị trí dán ron bạn cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó từ một lớp keo ron ta-pi và dán. Bạn cần phải dán từ chốt bản lề đến hết, như vậy sẽ không không bị bong tróc đầu dây, đồng thời nên ấn mạnh tay ở vị trí các góc nhé.

 


+ Lót thêm cách âm


Đây được xem là phương pháp phổ biến hơn, bởi giúp mang lại hiệu quả cao. Trên thị trường có bán miếng lót cách âm 2 lớp, lớp thứ nhất có tác dụng chống ồn và chống rung, còn lớp thứ hai để chống ù và tiêu âm hiệu quả.


Trên đây là một số phương pháp cách âm xe ô tô hiệu quả cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm từ đó thực hiện cách âm hiệu cho xe của mình nhằm tạo cảm giác dễ chịu nhất khi ngồi trên xe nhé.


Lê Hằng