Kỹ thuật trồng và chăm sóc bonsai Lộc Vừng

Lộc Vừng là loại cây kiểng quý được nhiều người chơi cây kiểng lựa chọn làm chậu kiểng bonsai trang trí nội thất, sân vườn. Bên cạnh, lộc vừng còn mang ý nghĩa phong thủy giúp mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngày nay, những người chơi cây cảnh chuyên nghiệp đã tạo ra nhiều thế bonsai lộc vừng khác nhau càng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ và cả tinh kinh tế cho loại cây cảnh này. Tuy nhiên, để có chậu bonsai lộc vừng đẹp thì bạn phải nắm được kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm chăm sóc bonsai lộc vừng cho bạn tham khảo:


1. Kỹ thuật trồng lộc vừng


+ Chọn đất trồng


Đất trồng lộc vừng tốt nhất là lọc đất màu trộn với trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và 1 ít phân chuồng hoai mục. Sau khi trồng xong thì bạn tưới 1 ít nước để giữ ẩm cho cây, đến khi cây đã phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể tưới nước bình thường.


+ Cách tạo rễ bonsai lộc vừng


Việc tạo rễ cho bonsai lộc vừng cũng tương đối đơn giản, theo đó nếu bạn muốn cây ra rễ ở điểm nào trên thân cây thì chỉ cần bó bùn, giữ ẩm hay ngâm vào nước ngập đến đúng điểm đó khoảng 2-3 tháng là rễ sẽ mọc ra. Vì thế, tùy vào kích thước cây lớn hay nhỏ cũng như điều kiện mà bạn thực hiện tạo rễ theo phương pháp nào. Đến khi thấy đã có rễ thì bạn nâng dần cây lên, khi đó rễ sẽ buông dài theo ý muốn tạo nét đẹp thẩm mỹ cho chậu bonsai kiểng của bạn.


+ Chăm sóc chậu bonsai lộc vừng


Khi chăm sóc bonsai lộc vừng để cây có điều kiện phát triển tốt nhất thì bạn nên để cây ở nơi thoáng mát, cần chú ý đến chế độ tưới nước và giữ ẩm cho cây. Lưu ý, bạn cũng cần phải thường xuyên quan sát kịp thời phát hiện mầm bệnh gây hại để xử lý đúng cách. Hàng tháng bạn cần phải tưới nước phân cho cây, trồng khoảng 2-3 năm thì thay đất, chậu mới cho cây 1 lần để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.


+ Kinh nghiệm xử lý bonsai lộc vừng ra hoa rải rác trong năm


Theo kinh nghiệm, đối với lộc vừng bạn không nên cắt tỉa theo từng đợt mà nên cắt tỉa thường xuyên, cứ thấy cành vượt là bạn cắt, như vậy nhằm tạo cho các cành dăm không có độ tuổi đồng đều, dẫn đến cây ra hoa không đồng loạt mà ra rải rác cả năm.


Bên cạnh, khi thấy nụ hoa dài khoảng 2cm thì bạn lấy móng tay lẩy một số nụ hoa đi. Những cành bị lẩy nụ này sau 1,5 -2 tháng sẽ ra hoa tiếp. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện bằng cách uốn cong những cành dăm này làm chúng bị tổn thương teo lại sau vài tháng chúng sẽ nở hoa tiếp.


2. Kỹ thuật khắc phục bonsai lộc vừng bị héo rũ


Đối với bonsai lộc vừng chăm sóc không khó nhưng bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật để cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Nếu cây lộc vừng mới trồng bạn cần phải lặt bỏ toàn bộ lá trên cây, khoan lỗ sát đáy chậu cho nước thoát nhanh, sau 2-3 ngày khi thấy đất khô thì mới tưới nhẹ để giữ ẩm cho cây. Nếu bonsai lộc vừng bị rũ lá thì bạn có thể khắc phục theo 2 cách sau:


+ Cách 1: Đầu tiên bạn lặt bỏ tất cả các lá trên cây, đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu khoảng 10 phân, sau đó cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay cho đất và rễ mới đào. Sau đó, bạn tưới nhẹ nước cho đến khi thấy nước thoát ra lỗ thì thôi.


+ Cách 2: Bạn cũng lặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, tiến hành khoan lỗ thoát nước, cắt bỏ những rễ thối, rễ khô già. Sau đó cũng cho chất trồng mới như cách 1 để trồng lại cây.


Trên đây là kỹ thuật chăm sóc bonsai lộc vừng đơn giản nhất, hy vọng đã giúp bạn có thể tự chăm sóc chậu kiểng bonsai của mình được tốt nhất nhé.


Lê Hằng