Hướng dẫn cách ghép cây bonsai ôm đá

Hiện nay, việc ghép cây bonsai ôm đá được rất nhiều người chơi cây cảnh yêu thích vì nó không chỉ đẹp mắt mà còn thể hiện được nghệ thuật và phong thủy. Tất nhiên, để ghép cây bonsai ôm đá không dễ, đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ kỹ thuật.

Cây bonsai ôm đá là một phong cách bonsai khá tiêu biểu. Theo đó, phần rễ được tạo ra và ôm lấy đá rồi biến vào bên trong đất. Khi cây bắt đầu xuất hiện những đường đá nứt nhỏ thì nó có thể sử dụng rễ để tìm thêm dưỡng chất. Bắt đầu từ khi rễ cây chạm vào đấy thì chúng sẽ cứng lại và rồi phát triển quanh đá. Nhiệm vụ của rễ lúc này cũng tương tự như thân cây. Để ghép cây bonsai ôm đá cần phải thực hiện như sau.

1. Chuẩn bị dụng cụ

Trước hết bạn cần chọn những hòn đá có hình dạng đẹp mắt, luôi cuốn, kích thước phù hợp. Đối với cây bonsai cũng nên ưu tiên những loại cây khỏe mạnh, hệ thống rễ rộng, dài, đảm bảo được sự chắc chắn. Bạn cũng phải trồng cây ở ngoài vườn chừng một năm để rễ đủ dài thì mới ghép được.

Ngoài ra cũng phải chuẩn bị thêm một số dụng củ khác như đá, cây trồng, dây nhựa dùng để ghép cành, ghép đá, kéo, dao lõm, kéo tỉa cây, dao, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch.

2. Các bước ghép đá

Khi cây đã đủ rễ thì bạn hãy cắt bỏ phần tán rễ không cần thiết, sử dụng tay lấy cát ra khỏi rọ che. Dùng vòi rửa sạch và lưu ý không làm hư hỏng rễ. Kế đến hãy đặt cây lên trên đá, không được dồn rễ về một phía bởi bonsai phải nhìn từ mọi góc độ khác nhau. Nên tìm những kẻ hở của đá rồi đặt rễ vào, làm sao để bonsai trông càng tự nhiên lại càng tốt. Đối với rễ nhỏ, chưa phát triển có thể gối vào nhau.

Kế đến là đặt rễ đúng chỗ. Tuy có nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên sử dụng dây bằng nhựa được coi là giải pháp tốt nhất, dễ dàng nhất. Một người giữ rễ đúng vị trí, một người quấn hơi chặt dây băng quanh đá, ngoại trừ phần đáy của đá, chỗ rễ lúc này sẽ được chìa ra và đâm vào trong đất.

Khi bạn đặt đúng vị trí thì rễ sẽ lần lượt phủ lên đá trong chậu. Cần phải đảm bảo làm sao để nhìn vào không thấy đá nhưng vẫn thấy được phần cuối của thân cây. Về phần tưới nước mặc dù rễ cây còn nhỏ và yếu nhưng đến mùa thì nó sẽ dày và nhiều hơn, vậy nên hãy điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Nhiều người trồng cây gừa ở trong chậu lớn, sau 2 năm rễ dày lên và bám chặt vào đá. Trường hợp bạn không muốn cây phát triển quá nhanh thì có thể lùi thêm một năm. Bằng cách lấy cây từ trong chậu ra, bỏ đất đi rồi rửa sạch, dễ lộ rễ. Nhẹ nhàng không để rễ mới hình thành bị hư hỏng.

Để rễ cây bám vào đá phải sử dụng dây ghép cây. Rễ bên dưới cho phép lộ ra ở phần đáy của dây ghép. Có thể nhìn thấy những chỗ dây ghép bọc chưa chặt, rễ thoát ra bên ngoài, vậy nên yêu cầu dây phải được quấn chặt chẽ.

Sử dụng kéo sắt để cắt bỏ phần dây ghép, không cắt phăng rễ. Khi đó bạn sẽ thấy phần rễ và đá được lộ ra. Sau giai đoạn hai năm, rễ cây đủ dài và dày, thực sự bám chặt vào đá. Phần rễ này được phát triển tương đối nhiều và sẽ là phần thân dưới của bonsai khi được trồng vào đĩa gốm.

Đối với những cây mini thì trước hết phải chọn cây sanh và tảng đá vừa ý, tiếp đó trải rễ lên đá sử dụng dây cố định rễ. Trộn đất, cát và phân chuồng hoai với tỉ lệ 1+1+1 rồi trát một lớp mỏng chừng 1cm lên rễ đã được cố định ở trên đá. Dùng ni lông bọc chặt lại và chăm sóc, tưới giữ ẩm.

3. Những chú ý khi ghép cây bonsai ôm đá

+ Ưu tiên chọn loại chậu gốm màu nâu không tráng men hay màu xanh lá cây để tạo sự hài hòa với màu lá.

+ Đặt cây trong đĩa hình ovan, màu xanh lam, nghiêng về phía bên trái thì bố cục sẽ đẹp hơn so với việc đặt ngay ở vị trí trung tâm.

+ Khi trồng bonsai vào trong chậu thường chúng sẽ khá rậm rạp,v ậy nên cần tỉa cành thường xuyên để tăng cấu trúc cành. Nếu cành đã phát triển đầy đủ thì nên xén lại để tạo hình. Tiếp tục uốn nắn theo chủ đích của bạn cho đến khi nào tạo được hình dáng như ý.

Thùy Duyên