Tầm quan trọng của việc lựa chọn động cơ cho băng tải

Động cơ của băng tải đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển hàng hóa của băng tải. Khi đó, động cơ máy mạnh sẽ giúp vận chuyển được hàng hóa có trọng lượng lớn được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Vì vậy, tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn cần lựa chọn loại động cơ phù hợp, nhưng không phải ai cũng đủ am hiểm để có thể lựa chọn động cơ cho băng tải. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách lựa chọn động cơ băng tải tốt nhất cho bạn tham khảo:

Thứ nhất, Tầm quan trọng của việc chọn động cơ băng tải
Có thể nói, động cơ là một trong những bộ quan quan trọng nhất trong băng tải, nếu phần động cơ không phù hợp sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất làm việc của băng tải, cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp bạn.

Nếu động cơ băng tải có công suất làm việc quá thấp sẽ làm mất nhiều thời gian vận chuyển, giảm năng suất của băng tải, tăng chi phí, đồng thời làm động cơ nóng lên và nhanh hỏng hơn. Ngược lại, nếu băng tải có công suất cao, nhưng trong quá trình sử dụng bạn lại không khai thác hết năng suất sẽ gây lãng phí đáng tiếc. Đó cũng là lý do chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn loại động cơ băng tải có công suất phù hợp với mục đích vận chuyển hàng hóa của nhà máy.

Thứ hai, Hướng dẫn cách lựa chọn động cơ băng tải
Để lựa chọn động cơ băng tải phù hợp với yêu cầu sử dụng trong vận chuyển hàng hóa thì bạn cần căn cứ vào các yếu tố quan trọng sau:

+ Tải trọng của băng tải: là tổng trọng lượng tối đa hàng hóa mà băng tải có thể tải được.

+ Tốc độ của băng tải: là thời gian trong 1 dây chuyền vận chuyển hàng hóa.

+ Hệ số ma sát của các bộ phận như: pully, hộp giảm tốc, băng tải.

+ Dòng diện vào để băng tải hoạt động là bao nhiêu?

+ Thời gian hoạt động trong 1 ngày của băng tải

+ Tỷ số truyền của động cơ (công thức tính như sau: tỷ số truyền = tốc độ quay của hộp số/tốc độ quay của pully. Trong đó, tốc độ quay của 2 bộ phận trên được tính dựa trên đường kính của pully, tốc độ gói hàng và số lượng bánh răng của hộp số).

+ Mô men của động cơ được tính dựa trên mô men pully và mô men hộp số.

Mô men pully = (hệ số ma sát động cơ x trọng tải x đường kính pully/2)/η1

Mô men hộp số = (mô men pully x tỷ số truyền) x η2

+ Công suất làm việc của động cơ (Công suất động cơ = (mô men động cơ x tỷ số truyền)/716.2).

Trên đây là một số tiêu chí lựa chọn động cơ phù hợp cho băng tải vận chuyển hàng hóa. Hy vọng đã giúp doanh nghiệp bạn có kế hoạch lựa chọn loại băng tải phù hợp với mục đích sử dụng nhằm mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.

Lê Hằng