Kinh nghiệm lựa chọn động cơ cho băng tải

Muốn băng tải vận hành trơn tru, đạt hiệu suất cao và tiết kiệm điện năng, nhiên liệu thì trước tiên, chúng ta cần chọn được loại phù hợp. Vậy, cần lưu ý gì khi chọn động cơ cho băng tải để có được quyết định đúng đắn nhất? hãy cùng học hỏi một số kinh nghiệm dưới đây.


*Về công suất: công suất là một trong những yếu tố đầu tiên cần lưu ý trong rất nhiều thông số của động cơ. Chọn được động cơ có công suất phù hợp sẽ giúp băng tải vận hành hiệu quả hơn, đảm bảo tuổi thọ băng tải và hiệu suất công việc, tiết kiệm điện năng tốt đa. Về yếu tố này, bạn chọn dựa vào kích thước của băng tải, ứng dụng của băng tải, độ dốc băng, thời gian vận hành, môi trường làm việc và tải trọng hàng hóa trong quy trình sản xuất. để có được sự lựa chọn phù hợp.

 


*Về khả năng tiết kiệm điện: nên để ý tới mức tiêu hao nhiên liệu hoặc mức tiêu thụ điện năng của động cơ khi chọn mua. Tất nhiên, nên chọn loại tiêu thụ ít điện năng nhất nhưng vẫn đảm bảo được công suất, hiệu năng vận hành. Nên ưu tiên chọn các dòng động cơ tích hợp công nghệ giúp tiết kiệm điện. Điều này là rất quan trọng vì trong quy trình sản xuất, băng tải là bộ phận hoạt động liên tục, nếu chọn phải động cơ tiêu hao nhiều điện năng thì sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, kéo theo đổi thay thích hợp về giá cả, như vậy mặt hàng của bạn sẽ đắt hơn, tính cạnh tranh vì thế giảm.

 

 


Muốn chọn được động cơ vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa có công suất phù hợp với băng tải, bạn có thể tiến hành lựa chọn theo 4 bước như sau:


- Phân tích tải trọng băng tải.


- Tính tỉ số truyền của băng.


- Tính mômen động cơ.


- Tính công suất động cơ.

 


Khi chọn, cũng cần lưu ý là những dòng động cơ có công suất lớn thì phải được kết nối với bộ ly hợp nhằm giúp mômen khởi động và hoạt động êm trong suốt quá trình vận hành.


Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ băng tải thì cần đảm bảo khâu vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra sửa chữa theo định kỳ. Không để băng tải cũng như động cơ băng tải trong tình trạng bị bám bụi bẩn, nước, hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm,…quá lâu. Ngoài ra, trước khi vận hành, hãy chạy thử ở trạng thái không tải để kiểm tra, phát hiện các tình huống, nguy cơ tiềm ẩn cũng như dấu hiệu hỏng hóc để tránh các sự cố ngoài ý muốn phát sinh trong quá trình vận hành.

Một khi động cơ xảy ra các sự cố hỏng hóc, không nên cố tình tiếp tục sử dụng mà cần phải ngắt ngay nguồn điện và gọi cho bộ phận bảo hành của đơn vị cung cấp để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục. Không nên tự ý sửa chữa, can thiệp nếu không có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để tránh làm hư hỏng nặng thêm hoặc xảy ra tai nạn.


Cuối cùng, để được cung cấp động cơ băng tải và các phụ kiện dành cho băng tải, hỗ trợ sửa chữa, cung cấp các loại băng tải thiết kế theo yêu cầu... hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

 

ĐT