Hướng dẫn chọn động cơ cho băng tải

Động cơ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống băng tải. Vì thế, trước khi chọn mua và lắp đặt, bạn cần lưu ý đến nhiều yếu tố khác nhau để có thể chọn được động cơ phù hợp với môi trường làm việc và hiệu suất hoạt động của băng tải, góp phần gia tăng năng suất công việc và giảm thiểu chi phí sản xuất.


1. Vai trò của động cơ băng tải


Cùng với dây băng tải, ru lô, con lăn giảm chấn, hộp giảm tốc, trục quấn cáp,… động cơ góp phần mang đến một hệ thống băng tải hoàn chỉnh. Thậm chí, động cơ là bộ phận không thể thiếu bởi nó quyết định khả năng vận hành của băng tải thông qua việc chuyển đổi điện năng và kết nối với bộ truyền động để thúc đẩy quá trình truyền tải, vận chuyển hàng hóa.


Băng tải vận hành ổn định và linh hoạt hay không phụ thuộc rất lớn vào động cơ. Bởi nếu chọn động cơ có công suất thấp, hiệu suất làm việc của băng tải sẽ giảm, trong khi đó, thời gian làm việc lại tăng, khiến chi phí sản xuất tăng mà không mang lại kết quả như mong muốn. Đó là chưa kể công suất động cơ quá thấp sẽ khiến động cơ luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất nên mau nóng, nhanh hỏng.

Ngược lại, nếu chọn động cơ có công suất cao hơn hiệu suất làm việc của băng tải thì lại không khai thác hết tiềm năng hoạt động, gây lãng phí chi phí, từ chi phí đầu tư đến chi phí sản xuất, đặc biệt là điện năng tiêu thụ hàng tháng. Chính vì vậy, cần lưu ý đến kích thước băng tải, quy trình sản xuất, loại hàng hóa cần vận chuyển,… để có thể chọn động cơ băng tải phù hợp, vừa gia tăng năng suất, vừa giảm chi phí sản xuất, và quan trọng hơn hết là luôn tạo môi trường làm việc an toàn.


2. Cách chọn động cơ cho băng tải


Hiểu được vai trò của động cơ, bạn sẽ có cách chọn động cơ phù hợp với băng tải. Như đã nói, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn động cơ, trong đó, tuyệt đối không bỏ qua tải trọng băng tải, tỷ số truyền băng tải, mô-men động cơ và công suất động cơ.


Tải trọng băng tải: Là tổng lượng hàng hóa tối đa mà băng tải có thể vận chuyển.

Tỷ số truyền của băng tải: Là tỷ số giữa tốc độ quay của hộp số với tốc độ quay của pully. Trong đó, tốc độ quay của hộp số và pully được tính theo số lượng bánh răng của hộp số, đường kính của pully và tốc độ gói hàng.


Mô-men động cơ: Là tỷ số giữa mô-men của hộp số với mô-men của pully. Trong đó, mô-men hộp số = (mô men pully x tỷ số truyền) x η2; mô-men pully = (hệ số ma sát động cơ x tải trọng x đường kính pully/2)/η1.


Công suất động cơ: Có thể nói đây là một thông số rất quan trọng bởi nó quyết định khả năng vận hành của băng tải và tuổi thọ của động cơ. Nếu công suất động cơ nhỏ hơn tải trọng truyền tải thì sẽ không tải nổi hàng hóa, vật liệu, đồng thời, khiến động cơ mau hỏng. Còn nếu công suất động cơ lớn hơn tải trọng truyền tải thì lại không khai thác hết tiềm năng, gây lãng phí.


Việc tính toán các thông số trước khi chọn động cơ cho băng tải không chỉ quan trọng với các nhà thiết kế, sản xuất băng tải mà còn quan trọng với những nhà đầu tư khi quyết định lắp đặt hệ thống băng tải cho nhà máy sản xuất. Vì thế, cần lưu ý đến những hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ trên để có thể chọn được động cơ phù hợp nhất với thiết kế băng tải.

Lê Trinh