Đặc điểm và ứng dụng của băng dính chịu nhiệt

Băng dính chịu nhiệt cũng giống như các loại băng keo khác là được sử dụng với mục đích gắn kết các bề mặt lại với nhau. Những ưu điểm nổi trội của băng keo chịu nhiệt là có khả năng cách nhiệt hiệu quả giúp bảo vệ bề mặt hàng hóa, vật dụng được dán khỏi sự hấp thụ nhiệt lượng một cách hiệu quả nhất.


1. Băng keo chịu nhiệt là gì?
Băng keo chịu nhiệt được làm bằng chất liệu có gốc nhựa dẻo, có khả năng cách nhiệt rất hiệu quả. Trong đó, có một mặt keo được phủ keo chắc chắn nhằm tạo độ bám dính chắc chắn trên nhiều bề mặt vật liệu với nhau.

 


2. Đặc điểm của băng keo chịu nhiệt
+ Có khả năng chịu nhiệt nóng cao từ 70 - 500 độ C.


+ Màu sắc: Nâu, vàng, đỏ, đen.


+ Băng dính có màng bền, độ đàn hồi thấp, dẻo dai cùng với khả năng chống cọ sát cực tốt, vệ sinh cũng tương đối dễ dàng.


+ Chống tĩnh điện cao


+ Keo chịu nhiệt không chỉ có khả năng chịu được nhiệt độ cao mà giúp chống cháy, chống ăn mòn hóa chất nên được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau.


+ Không chứa chất độc hại nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.


+ Giúp chống dính bề mặt và không để lại lớp keo khi bóc ra.


+ Tuổi thọ sử dụng cao, giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí tối đa.


+ Băng dính chịu nhiệt có nhiều kích thước khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Trong đó, có thể kể đến những kích thước phổ biến như: 13mm, 19mm, 20mm, 25mm, 30mm, 50mm,…3. Những ứng dụng cụ thể của băng keo chịu nhiệt
Với đặc tính chịu nhiệt tốt nên băng keo chịu nhiệt được ưa chuộng ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể:


+ Được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ hàn.


+ Trong cung cấp linh kiện điện tử bán dẫn.


+ Dùng để ép nhiệt, niêm phong thực phẩm, cất dược phẩm, áp dán các túi nilon, màng bọc nhựa, hóa chất, sơn tĩnh điện.


+ Băng dính chịu nhiêt dùng làm tấm lót nướng bánh, với khả năng chịu nhiệt tốt nên có thể sử dụng nướng được lên đến 500 lần.


+ Ngoài ra, băng dính chịu nhiệt còn được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ngành công nghiệp khác như: Bao bì, dệt nhuộm, may mặc, sản xuất giày dép, hàng thể thao, chế biến thực phẩm, điện tử nhựa, cao su, hóa chất, sơn tĩnh điện,…


+ Băng keo cách nhiệt rất thích hợp sử dụng trong những môi trường làm việc có nhiệt độ cao, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, tia UV.

4.Một số loại băng keo chịu nhiệt thông dụng


+ Băng keo chịu nhiệt silicon màu vàng
Loại băng keo chịu nhiệt silicon màu vàng có thể chịu nhiệt đến gần 300 độ C, ưu điểm là lớp keo bám dính và chống chịu tốt được với thời tiết khắc nghiệt nên hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta. Ngoài ra, băng keo có tính dẻo dai và độ đàn hồi khá tốt nên sử dụng được bền lâu.


+ Băng dính chịu nhiệt Kapton 10mm
Loại băng keo này được sử dụng trong cách dây chuyền sản xuất bảng mạch điện tử. Thường băng keo chịu nhiệt được dùng ở vị trí kết nối giữa các thiết bị với nhiệt độ ở mức đã cho phép. Hiện sản phẩm này được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay bởi đặc tính bền dai và khả năng chịu nhiệt rất tốt.


Băng keo chịu nhiệt là giải pháp giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, hiện trên thị trường băng keo chịu nhiệt cũng có nhiều loại khác nhau, kể cả hàng trôi nổi kém chất lượng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.


Lê Hằng