Tất tần tật về khăn cotton

Khăn cotton là gì? Có mấy loại? ưu nhược điểm của chúng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về những thông tin trên để bạn có thể trang bị cho mình kiến thức về khăn cotton đầy đủ, lựa chọn được loại khăn phù hợp cho gia đình và bản thân. Cùng tìm hiểu nhé!

 1. Khăn cotton là gì?

Đây cũng là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra. Bạn có thể hiểu nôm na rằng: khăn cotton là loại khăn được làm từ sợi vải có nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu chính là sợi bông cùng với một số thành phần hoá học tạo nên.

Vải cotton có những ưu điểm nổi bật hơn so với các loại vải khác đó là thấm hút tốt, mềm mịn, khi dùng có cảm giác thoải mái, thoáng mát. Nhờ những ưu điểm đó mà chất liệu vải này được rất nhiều nhà sản xuất lựa chọn, nhất là trong sản xuất chăn ga gối đệm và các loại khăn, chiếm đến 50% số lượng sản phẩm dệt từ vải sợi trên thế giới.

2. Nguồn gốc vải cotton

Nguồn gốc chính của cotton đó là các sợi xung quanh hạt bông. Cây bông được ông bà ta trồng để lấy sợi từ lâu, hiện nay bông được trồng nhiều ở các tỉnh như Đồng Nai, Tây Nguyên, Bình Dương, các tỉnh phía Bắc,…

Có bốn loại bông chính:

+ Bông hải đảo

+ Bông lục địa

+ Bông lưu

+ Bông cỏ

 

 

 





3. Ưu điểm và nhược điểm của khăn cotton

+ Ưu điểm:

Như đã nhắc đến ở trên, khăn cotton có rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại khăn khác: khi dùng đem đến sự thoải mái, thoáng mát và mềm mại. Hơn thế nữa khăn cotton còn có khả năng hút ẩm, thấm hút được mồ hôi, thích hợp với cả loại da nhạy cảm nhất.

+ Nhược điểm:

Rất dễ bị bám bẩn, các sinh vật phân huỷ và không bền với các chất, môi trường acid. Nếu là khăn cotton 100% thì giá thành cao, còn khăn cotton có pha thêm các hoá chất khác thì sợi hơi cứng.

4. Cấu trúc, biểu bì của sợi cotton

+ Cấu trúc:

Khá phức tạp, gồm biểu bì, bọng và thành sợi chính

+ Biều bì:

Lớp biểu bì này  có chức năng bảo vệ sợi bông, chúng kỵ nước. Bên trong lớp biểu bì này còn có ba lớp nữa đó là chất béo, sáp, cellulose. Các nhà sản xuất muốn tính năng thấm hút hơn nữa thì cần phải đưa qua xử lý máy móc.





5. Phân loại khăn cotton

Không bất cứ loại khăn cotton nào trên thị trường cũng được làm từ  chất liệu 100% cotton. Các nhà sản xuất muốn kéo dài tuổi thọ khăn, nâng cao tính năng và hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh với các đối thủ và tiếp cận rộng rãi hơn với nhiều đối tương khách hàng đã ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, kết hợp với một số thành phần hoá chất khác để cho ra đời các loại vải cotton khác nhau, chất lượng tất nhiên cũng sẽ có sự khác biệt.

Khăn cotton được chia làm ba loại dựa vào cấu tạo của vải:

+ 100% Cotton ( CVC):  đây là loại khăn có nguyên liệu là 100% sợi cotton, chúng chỉ được xử lý qua công nghệ để chống mục, mốc, tăng tính thấm hút chứ không pha thêm bất kì thành phần hoá học nào. Loại khăn này thì không phổ biến với người tiêu dùng vì giá thành cao, sợi tương đối cứng.

+ Cotton 65/35: loại sợi này thì có sự kết hợp của 2 thành phần đó là 65% cotton và 35% PE. Chính vì có sự kết hợp này mà khăn cotton 65/35 này có nhiều ưu điểm hơn: co giãn tốt, độ bền cao, thấm hút mồ hôi nhanh. Nhưng đối với người tiêu dùng thì giá thành của loại khăn này vẫn còn cao do chiếm 65% cotton.

+ Cotton 35/65: có thể nói đây là loại khăn phổ biến nhất, giá thành rẻ và ưu điểm cũng không kém. Loại sợi này còn được gọi với một cái tên khác đó là tixi, cũng kết hợp giữa cotton và PE nhưng theo tỷ lệ ngược lại.

6. Cách nhận biết khăn cotton

Có hai cách nhận biết:

* Dùng giác quan: bạn có thể dùng mắt thường để quan sát thật kĩ khi mua khăn, thường thì khi gấp khăn cotton sẽ dễ bị nhăn theo nếp, bề mặt mềm mịn nhưng không mát lạnh hay rũ.

* Dùng nhiệt để thử: khi mua khăn về thử bạn lấy một miếng vải nhỏ đem đi đốt lên, nếu thấy lửa màu hồng, có khói màu xám, khi cháy không để lại chất nhựa chảy thì đó chính là cotton.

ĐT